Vương quốc hang động Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Tổng quan về Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Về vị trí địa lý, Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng Di sản thiên nhiên thế giới có tọa độ từ 17°21′ tới 17°39′ vĩ bắc và từ 105°57′ tới 106°24′ kinh đông, nằm trong địa bàn các xã Tân Trạch, Thượng Trạch, Phúc Trạch, Xuân Trạch và thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Cửa động Phong Nha – Kẻ Bàng có tọa độ 17°34’54.15″B và 106°16’58.83″T.”). Diện tích Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng là 123.326 ha, gồm 03 phân khu: phân khu bảo vệ nghiêm ngặt (100.296 ha), phân khu phục hồi sinh thái (19.619 ha), phân khu hành chính dịch vụ (3.411 ha). Đặc biệt phải kể đến 7 cái nhất của Phong Nha – Kẻ Bàng: Cửa hang cao và rộng nhất, bãi cát đá ngầm đẹp nhất, sông ngầm đẹp nhất, hồ nước ngầm đẹp nhất, thạch nhũ kỳ ảo và tráng lệ nhất, hang khô rộng và đẹp nhất, hang nước dài nhất.

Vào năm 2002, UNESCO công nhận Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Phong Nha – Ke Bang National Park) là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí địa chất, địa mạo và vào 3/7/2015 tiếp tục được UNESCO công nhận lần thứ 2 là Di sản thiên nhiên thế giới dựa theo tiêu chí đa dạng sinh học.

Bản đồ Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Sơ đồ phân khu Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Vì sao có tên Phong Nha – Kẻ Bàng?

Khi còn là Khu bảo tồn Xuân Sơn, người ta chỉ nghĩ đến việc bảo tồn một khu vực có mật độ đa dạng sinh học cao nằm trong phạm vi 5000 ha thuộc quản lý Nhà nước của Bộ Lâm nghiệp (sau này là Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn). Cơ quan trực tiếp nghiên cứu tài nguyên đa dạng sinh học là Viện Quy hoạch Lâm nghiệp – Trung tâm tài nguyên môi trường rừng. Trong phạm vi Khu bảo tồn có Động Phong Nha chứa đựng cả yếu tố cảnh quan và di sản văn hóa tiền sử của người Việt và Văn hóa Chăm nên từ thời Pháp đã có khách du lịch. Giai đoạn này, lĩnh vực du lịch giao cho Sở Văn hóa Thông tin quản lý.

Thực hiện chức năng quản lý, năm 1995 Sở Văn hóa Thông tin tổ chức Hội thảo quốc gia về phát huy giá trị tự nhiên và văn hóa Khu bảo tồn Xuân Sơn, có sự tham dự của đại diện UNESCO. Tại hội thảo đó, Phó tiến sĩ Nguyễn Khắc Thái có trình bày một tham luận mang tên: “Một cách nhìn mở rộng về Khu bảo tồn Xuân Sơn và Đề xuất mang tên mở rộng là “Phong Nha – Kẻ Bàng” cho việc hình thành vườn quốc gia sau này.

Ý nghĩa tên gọi của Phong Nha – Kẻ Bàng

Vườn Quốc Gia phải đảm bảo diện tích đủ lớn để thỏa mãn tiêu chí “Tính toàn vẹn của di sản”, nghĩa là bao trọn hết các giá trị di sản để bảo vệ trọn vẹn thì UNESCO mới công nhận. Trong khi đó, mở rộng diện tích ra 147.000 ha vùng lõi và 200.000 ha vùng đệm thì bao chiếm cả địa bàn Bố Trạch, Minh Hóa, một rẻo của Quảng Trạch và Quảng Ninh, Đồng Hới thì việc dùng tên gọi nào cho Vườn Quốc Gia cũng khó dung hoà hết. Vì thế Ông Nguyễn Khắc Thái đã đề xuất lấy một địa danh chỉ vùng núi phía Tây Bắc Quảng Bình là “Kẻ Bàng” làm tên gọi.

Kẻ bàng là tên của một ngôi làng cổ. Ngày xưa, làng cổ đều có tên có hai quản từ đứng đầu, hoặc là “kẻ”, hoặc là “Cổ” (Như Cổ Giang, Cổ Lạc, “Kẻ Sót”…). Ngôi làng này sau đó không còn và người dân vùng này dùng tên đó để gọi vùng núi trên đó chung chung là Kẻ Bàng.

Còn vì sao gắn Phong Nha vào? Vì Phong Nha tuy là một làng nhỏ nhưng danh tiếng Động Phong Nha có từ thời Pháp trong khi Kẻ bàng thì chưa ai biết. Vậy nên gắn một địa danh nổi tiếng cho mọi người biết.

Lịch sử Phong Nha – Kẻ Bàng

Hệ thống hang động tại khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng hình thành do những kiến tạo của địa chất xảy ra trong lòng dãy núi đá vôi Kẻ Bàng. Cụ thể, kiến tạo các-xtơ của Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng được hình thành từ 400 triệu năm trước, từ thời kỳ Đại Cổ Sinh do đó đây là cát-xtơ cổ nhất ở châu Á. Qua các thời kỳ kiến tạo quan trọng, các pha chuyển động đứt gãy, uốn nếp và phối tảng đã liên tiếp tạo ra các dãy núi trùng điệp do chuyển động nâng cao và các bồn trầm tích nhờ vào chuyển động sụt lún, đóng vai trò như nguyên nhân của mọi nguyên nhân tạo ra tính đa dạng về địa hình – địa mạo, địa chất, mạng lưới thủy văn và tính kỳ thú, đa dạng về hang động đối với các thành hệ đá vôi Phong Nha – Kẻ Bàng phát triển từ Devon đến kỷ Carbon – Trecmi.

Hang Sơn Đòong là hang động lớn nhất thế giới nằm trong Vườn Quốc Gia Phong Nha Bàng.

Khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng của hiện tại là kết quả tổng hợp 5 giai đoạn lớn trong lịch sử phát triển vỏ Trái Đất trong khu vực:

 • Giai đoạn Kỷ Ordovic muộn – giai đoạn Siluri đầu (450 triệu năm)
 • Giai đoạn Kỷ Devon giữa và muộn (khoảng 340 triệu năm)
 • Kỷ Than đá – Kỷ Permi (300 triệu năm)
 • Giai đoạn Orogen
 • Giai đoạn Đại Tân sinh (250-65 triệu năm)

Nguyên nhân ban đầu có thể kể đến là sự hoạt động trồi lên của các khối xâm nhập núi lửa trẻ hơn đá vôi. Các khối cùng với việc nâng lớp đá vôi lên cao như ngày nay còn làm phát sinh động đất, đứt gãy và núi lửa. Tại giao điểm của các đứt gãy hoặc các đới đứt gãy lớn và núi lửa phun lên sẽ biến chất đá vôi, biến đá vôi thành vôi sống (CaO) dễ hoà tan trong nước, đồng thời mang vào các khe nứt, đứt gãy của đá vôi dăm, cuội, dung nham núi lửa và nước ngầm. Dung nham này ở trong môi trường nước sẽ bị biến thành bùn, sét – kaolin mềm nhão dễ bị tác động bởi nước cuốn trôi hoặc lắng chìm vào các khe nứt và lỗ hổng do mật độ nặng hơn đá vôi từ 0,3 – 0,4 g/cm3. Nước đã đóng vai trò dọn dẹp bên trong lòng hang, các thung lũng giữa núi đá vôi (cuốn trôi bùn, vôi sống, bùn, sét – kaolin) và tạo thành thạch nhũ cho chúng ta thấy như ngày nay.

Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng tiền thân là khu rừng đặc dụng Xuân Sơn được thành lập theo Quyết định số 194/CT ngày 09/8/1986 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (hiện nay là Thủ tướng Chính phủ) Quyết định thành lập Khu Văn hóa Lịch sử với tổng diện tích là 5.000 ha. Xuân Sơn là khu rừng đặc dụng đầu tiên của Quảng Bình nhằm bảo tồn hệ sinh thái rừng nguyên sinh trên núi đá vôi, đồng thời gắn liền với các di tích lịch sử của dân tộc Việt Nam.

 • Năm 1993: Khu rừng đặc dụng Xuân Sơn được đổi thành Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Nha theo Quyết định 964/QĐ-UB ngày 05/12/1993 của UBND tỉnh Quảng Bình với diện tích tổng là 41.132 ha.
 • Năm 1999: Vườn Quốc Gia được đầu tư đề xuất mở rộng khu vực bao gồm vùng núi đá vôi Kẻ Bàng cho đến phía tây bắc và đề xuất để điều chỉnh phân hạng quản lý từ khu bảo tồn thiên nhiên lên Vườn Quốc Gia.
 • Năm 2001: Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng được thành lập theo Quyết định 189/TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 12/12/2001. Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Vườn Quốc Gia có diện tích tổng là 85.754 ha, trong đó Phân khu Bảo vệ nghiêm ngặt có diện tích là 64.894 ha, Phân khu Phục hồi sinh thái diện tích là 17.449 ha và Phân khu Hành chính dịch vụ có diện tích là 3.411 ha. Sau khi điều chỉnh lên Vườn Quốc Gia, tổ chức bộ máy Ban Quản lý Khu bảo tồn cũng đã được điều chỉnh lại thành Ban Quản lý Vườn Quốc Gia theo Quyết định 24/QD-UB của UBND tỉnh Quảng Bình ngày 20/3/2002.
 • Năm 2003: Tại cuộc họp toàn thể lần thứ 27 của Uỷ ban Di sản Thế giới tại Trụ sở UNESCO (Paris) từ 30/6 – 05/7/2003, UNESCO chính thức công nhận VQG Phong Nha – Kẻ Bàng là Di sản thiên nhiên thế giới với tiêu chí số VIII: là các giá trị địa chất, địa mạo và địa lý nổi bật toàn cầu.
 • Năm 2009: VQG Phong Nha – Kẻ Bàng được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt theo Quyết định 1272/QĐ-TTg 12/8/2009 của Thủ tướng Chính phủ.
 • Năm 2012: UBND Quảng Bình ban hành Quyết định số 36/2012/QĐ-UBND ngày 28/12/2012 về việc Quy định chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của BQL VQG Phong Nha – Kẻ Bàng (thay thế Quyết định 65/2003/QĐ-UB 28/11/2003 UBND Quảng Bình về việc tổ chức lại bộ máy Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng).
 • Năm 2013: Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1062/QĐ-TTg ngày 05/7/2013 về việc điều chỉnh ranh giới VQG Phong Nha – Kẻ Bàng từ 85.754 ha lên tổng diện tích là 123.326 ha (tăng 30.570 ha).
 • Năm 2015: Kỳ họp lần thứ 39 diễn ra vào ngày 3/7/2015, tại Bonn, Cộng Hòa Liên Bang Đức, với sự nhất trí của các quốc gia thành viên Ủy ban di sản thế giới (WHC), VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã được các Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên Hợp quốc (UNESCO) lần thứ 2 ghi danh vào Danh sách Di sản thế giới với 2 tiêu chí mới: Có giá trị nổi bật đại diện cho tiến trình sinh thái trong tiến hóa và phát triển các hệ sinh thái trên cạn (tiêu chí IX); Sở hữu môi trường sống tự nhiên có ý nghĩa nhất với việc bảo tồn đa dạng sinh học (tiêu chí X).

Vì sao phải là Vườn Quốc Gia?

Giá trị ban đầu được xác định đối với Khu bảo tồn Xuân Sơn là đa dạng sinh học. Tuy nhiên, hệ sinh thái đa dạng này không bó hẹp trong 5000 ha, kể cả mở rộng 41.000 ha mà quần thể này có khu vực sinh thái rộng lớn chiếm cả hai bên Đông – Tây Trường Sơn gồm 400.000 ha, trong đó phía Quảng Bình là 200.000 và phía Khăm Muộn là 200.000. Các sinh vật có khu vực sinh sống, tìm kiếm thức ăn (động vật) và lan tỏa nguồn gen (thực vật) ra toàn bộ vùng đó, nên nếu chỉ bó hẹp khu vực Xuân Sơn, các khu vực còn lại không phải khu bảo tồn sẽ bị khai thác, đa dạng sinh học sẽ bị giảm dần. Vì thế phải mở rộng cho hết phần không gian mà nguồn gen tồn tại.

Vượt ra ngoài phạm vi Khu bảo tồn Xuân Sơn còn có 2 giá trị khác mà Khu Bảo tồn này không thể bảo vệ và khai thác, đó là giá trị địa chất, địa mạo đặc trưng karst và giá trị cảnh quan (hệ thống hang động và cảnh quan sinh thái rừng). Hai giá trị đó nằm từ trong và vượt ra ngoài khu vực 41.000 ha. Vì thế cần mở rộng.

Với 3 giá trị lớn, có ý nghĩa toàn cầu như vậy mà cấp độ “KHU BẢO TỒN” không đủ chế tài hành chính, chức năng, nhiệm vụ để quản lý, do vậy phải nâng lên Vườn Quốc gia.

Hệ thống hang động của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng

Hệ thống động Phong Nha có tổng chiều dài trên 45km bắt nguồn từ phía nam vùng núi đá vôi Kẻ Bàng. Cửa chính của hệ thống này là Hang Én và Hang Khe Ry nằm ở độ cao khoảng 300m so với mặt nước biển, cuối cùng là Động Phong Nha có tổng chiều dài khoảng gần 45 km. Các hang trong hệ thống này phân bố theo hướng Đông Bắc – Tây Nam, chạy theo dạng cành cây, bao gồm các hang:

 • Hang Tối: nằm trên thượng lưu sông Son với chiều dài 5.258 m và cao 83 m, dài 736 m.
 • Hang Trạ An: dài 667m và cao 15 m.
 • Hang Thung: hang có sông ngầm chảy dài 3351m.
 • Hang Én: Dài 1.6km và có những đoạn vòm hang cao đến 140m và rộng gần 200m; có bãi cát dài và hồ nước bên trong, là nơi sinh sống của loài chim Én
 • Hang Khe Tiên: dài 520m, nằm về hướng phía Nam Phong Nha.
 • Hang Khe Ry: nằm về hướng phía Nam Phong Nha.
 • Hang Khe Thi.

Hang Én, một trong những hang động lớn nhất cũng nằm trong Vườn Quốc Gia.

Hệ thống động Vòm

 • Hang Vòm: dài 15,05km, cao 145m, có nhiều thạch nhũ đẹp.
 • Hang Đại Cáo: dài 1645 m và cao 28 m.
 • Hang Duột: dài 3,927m, cao 45m, hang có bãi cát mịn.
 • Hang Cá: dài 1,500 m cao 62m.
 • Hang Hổ: dài 1,616 m và cao 46m.
 • Hang Over: dài 3,244 m và cao 103 vời chiều rộng trong khoảng 30–50m.
 • Hang Pygmy: dài 845 m.
 • Hang Rục Cà Roòng: Nơi sinh sống của người thiểu số Arem sống trong hang động và săn bắn hái lượm tự nhiên.

Công tác bảo tồn

Nhằm tăng cường công tác quản lý và bảo tồn bền vững các giá trị địa chất – địa mạo, hệ sinh thái và động, thực vật bị đe dọa toàn cầu trong khu di sản Phong Nha – Kẻ Bàng; đồng thời phát triển du lịch sinh thái bền vững và góp phần nâng cao các lợi ích kinh tế, hiện một số công tác bảo tồn đã và đang được triển khai như:

 • Phổ biến, tuyên truyền pháp luật và nâng cao nhận thức: Lồng ghép vào các buổi sinh hoạt tập thể thôn/bản; duy trì hoạt động các câu lạc bộ bảo tồn ở tại cơ sở; phát tài liệu và ấn phẩm truyền thông, đặt pano tuyên truyền quảng bá; tổ chức các hoạt động ngoại khóa tại trường học thuộc vùng đệm; tập huấn kỹ năng truyền thông, bảo tồn đa dạng sinh học cho cộng tác viên ở các xã và giáo viên các trường trung học vùng đệm; tổ chức hội nghị các cấp tuyên truyền về bảo vệ động vật hoang dã, bảo vệ rừng Phong Nha – Kẻ Bàng và công tác quản lý… Bên cạnh đó, các đơn vị khai thác du lịch cũng tiến hành đánh giá tác động môi trường và quan trắc môi trường theo đúng quy định; lập kế hoạch thu gom và xử lý rác thải tại các tuyến điểm du lịch.
 • Tuần tra, xử lý vi phạm: Tăng cường phát hiện, xử lý các hành vi xâm hại đến đa dạng sinh học, nhằm ngăn chặn kịp thời các hoạt động khai thác trái phép tài nguyên và giảm thiểu tối đa các mối đe dọa khác đến đa dạng sinh học của VQG, như khai thác gỗ, săn bắt động vật hoang dã, xâm nhập trái phép vào rừng, xây dựng lán trại…
 • Công tác bảo tồn và phối hợp trong bảo tồn đa dạng sinh học: Triển khai, thực hiện nhiều đề tài, công trình nghiên cứu về đa dạng sinh học, nhằm tạo tiền đề để đưa ra các giải pháp phục vụ công tác bảo tồn, phát triển hệ sinh thái. Bên cạnh đó, các cơ quan ban ngành đã ký kết nhiều quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy và chữa cháy rừng, vận chuyển buôn bán lâm sản trái phép, đấu tranh phòng chống các hình thức buôn lậu qua biên giới.
 • Cứu hộ động vật hoang dã: Ngoài việc tiếp nhận, cứu hộ hàng nghìn cá thể động vật hoang dã (trong đó có nhiều loài nguy cấp, quý hiếm như như voọc Hà Tĩnh, chà vá chân nâu, cầy vòi hương, vượn siki, tê tê, cu li nhỏ, khỉ cộc, khỉ vàng, rùa, trăn…) và thả về môi trường tự nhiên. Nơi đây còn thu thập, bổ sung, chỉnh lý các mẫu thuộc 169 loài thực vật làm mẫu tiêu bản, phục vụ công tác trưng bày và diễn giải tại Vườn Thực Vật.

Giá trị của Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha – Kẻ Bàng

1. Địa chất – Địa mạo

Khu vực này chứa đựng các bằng chứng về lịch sử hình thành, kiến tạo của vỏ Trái đất với 5 quá trình kiến tạo từ Kỷ Ordovic đến Carbon – Permi. Phong Nha – Kẻ Bàng là 1 phần của cao nguyên rộng lớn bị chia cắt, bao gồm khu vực núi đá vôi Kẻ Bàng và VQG Hin Namno của Lào. Cao nguyên này là một ví dụ điển hình, mang nét đặc trưng nhất của dạng địa hình núi đá vôi phức hợp ở Đông Nam Á. Kiến tạo núi đá vôi được hình thành từ thời kỳ Đại Cổ sinh (cách đây hơn 400 triệu năm) và là khu vực núi đá vôi lớn, cổ nhất ở khu vực châu Á. Nơi đây có hai kiểu địa hình chính, bao gồm địa hình karst và phi karst. Đặc điểm của Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng là diện tích vùng lõi phần lớn là núi đá vôi (địa hình karst, chiếm 2/3 diện tích). Được mệnh danh là “Vương quốc hang động”, Phong Nha – Kẻ Bàng có hơn 368 hang động với tổng chiều dài trên 231km đã được khảo sát. Trong đó, Hang Sơn Đoòng được Đội thám hiểm hang động Anh – Việt (The British Vietnam Caving Expedition Team) đánh giá là hang động lớn nhất thế giới, đồng thời đã phát hiện một hố sụt Karst sâu nhất Việt Nam (với độ sâu hơn 255 m), thậm chí có thể sâu nhất Đông Nam Á.

Hang Sơn Đoòng không chỉ được biết đến là Hang Động lớn nhất thế giới mà còn là hang có đặc điểm địa chất địa mạo tiêu biểu.

2. Hệ sinh thái

Phong Nha – Kẻ Bàng sở hữu 15 kiểu sinh cảnh với 10 kiểu thảm thực vật quan trọng. Rừng kín thường xanh che phủ 93,5% diện tích, trong đó, trên 90% diện tích VQG là hệ sinh thái rừng nhiệt đới trên núi đá vôi điển hình hiếm có còn sót lại mà hầu hết chưa bị tác động. Đây là một trong những VQG có tỷ lệ rừng nguyên sinh và độ che phủ lớn nhất trong hệ thống các rừng đặc dụng ở Việt Nam. Đặc biệt, sự tồn tại của quần thể Bách xanh đá 500 tuổi, diện tích khoảng 4.000 ha, mọc chủ yếu trên núi đá vôi ở độ cao hơn 600 m, được xem là sinh cảnh rừng độc đáo nhất, có tầm quan trọng toàn cầu và giá trị bảo tồn. Bách xanh đá là loài thực vật cổ và đặc hữu của Việt Nam, hiện chỉ còn sót lại chủ yếu ở VQG Phong Nha – Kẻ Bàng.

3. Đa dạng động vật

Nơi đây có 1.394 loài động vật thuộc 835 giống, 289 họ, 68 bộ, 12 lớp, 4 ngành, trong đó có 82 loài nằm trong Sách đỏ Việt Nam; 116 loài được liệt vào Sách đỏ IUCN; 39 loài được ghi trong Nghị định số 64/2019/NĐ-CP; 66 loài có tên các phụ lục CITES. Ngoài ra, trong khoảng 20 năm qua, đã có thêm 42 loài mới lần lượt được ghi nhận và công bố trên toàn thế giới, bao gồm 38 loài động vật và 4 loài thực vật.

4. Đa dạng thực vật

Nơi đây ghi nhận 2.952 loài thực vật bậc cao có mạch thuộc 1.007 chi, 198 họ, 63 bộ, 12 lớp, 6 ngành, trong đó có 111 loài nằm trong Sách đỏ Việt Nam; 121 loài được ghi trong Sách đỏ IUCN; 3 loài có tên trong Nghị định số 64/2019/NĐ-CP ngày 16/7/2019 của Chính phủ.

5. Di sản văn hóa – lịch sử

 • Trong Động Phong Nha có dấu tích những bàn thờ của người Chăm thờ Thần giữ động cùng một pho tượng Chăm bằng đá bị đổ vỡ từ lâu.
 • Trong hang Rào ở Đông Nam Rào Té, một chi lưu sông Troóc có nhiều vỏ ốc núi và ốc nước ngọt đổ đống lẫn với mai rùa, xương thú. Đó là dấu tích từ những bữa ăn của người Quảng Bình cổ xưa.
 • Trong hang Khe Tong ở hữu ngạn Khe Gát, tầng văn hoá có chứa các công cụ làm từ đá, có nhiều vết ghè đẽo, vỏ ốc, xương thú và đồ gốm vỡ. Đồ gốm ở đây có hoa văn hình sóng nước và dấu thừng điều đó chứng tỏ người Quảng Bình cổ đã có sự văn minh khá cao.

Hoạt động của Ban Quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng

Hiện Ban Quản lý có các phòng ban và các cơ quan trực thuộc với chức giúp việc cho ban lãnh đạo:

1. Phòng Tổ Chức – Hành Chính

Phòng Tổ chức – Hành chính có chức năng tham mưu, hỗ trợ Giám đốc Ban Quản lý Vườn về công tác tổ chức cán bộ, công tác thi đua khen thưởng, kỷ luật, chế độ và chính sách đối với công viên chức và người lao động; công tác hành chính, công tác kế toán, huấn luyện dân quân tự vệ, quản trị khác.

2. Phòng Kế Hoạch – Tài Chính

Phòng Kế hoạch – Tài chính có chức năng tham mưu, hỗ trợ Giám đốc Ban Quản lý Vườn thực hiện nhiệm vụ vềcác lĩnh vực: Lập và thực hiện các quy hoạch, kế hoạch liên quan đến bảo tồn và phát huy giá trị của Vườn Quốc gia; quản lý hoạt động du lịch diễn ra trong Vườn Quốc gia; đầu tư xây dựng và trang bị cơ sở vật chất, thực thi chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trong Vườn Quốc gia theo đúng quy định của pháp luật.

3. Phòng Khoa Học Hợp Tác Quốc Tế

Có chức năng tham mưu, hỗ trợ Giám đốc Ban Quản lý Vườn thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, công nghệ thông tin, chuyển giao các quy trình kỹ thuật và hợp tác cùng các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học, môi trường, địa chất, địa mạo, thủy văn, di tích lịch sử, văn hóa và phát triển bền vững các nguồn tài nguyên trong phạm vi hoạt động của Vườn.

4. Trung Tâm Du Lịch Phong Nha – Kẻ Bàng

Đây là đơn vị sự nghiệp trực thuộc ban quản lý VQG Phong Nha- Kẻ Bàng. Chức năng: Tổ chức khai thác và quản lý hoạt động du lịch, dịch vụ du lịch tại các tuyến, điểm du lịch, bao gồm: Động Phong Nha, Động Tiên Sơn, Đền tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ Trường Sơn Đường 20 Quyết Thắng (hang Tám Cô), Hang Y tá, Suối Nước Moọc, Sông Chày – Hang Tối và các tuyến, điểm du lịch khác được Giám đốc Ban Quản lý Vườn giao.

5. Trung Tâm Cứu Hộ, Bảo Tồn và Phát Triển Sinh Vật

Có chức năng tham mưu, giúp Giám đốc Ban Quản lý Vườn các hoạt động cứu hộ, bảo tồn, phát triển sinh vật và giáo dục môi trường. Giúp nâng cao nhận thức cho cộng đồng địa phương, du khách và các đối tượng khác khi đến tham quan, học tập và nghiên cứu tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng. Bên cạnh đó, đơn vị này còn tổ chức tiếp nhận, cứu hộ các loài sinh vật bản địa hoặc các loài phù hợp với sinh cảnh tự nhiên của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng hoặc các loài được phép nghiên cứu khoa học nằm trong đề tài do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, tịch thu từ các vụ vi phạm pháp luật hoặc tự nguyện giao nộp của các tổ chức, cá nhân. Ngoài ra, trung tâm này còn nuôi cứu hộ, nuôi bán hoang dã các loài động vật hoang dã nhằm tái thả về với môi trường tự nhiên và phục vụ nghiên cứu khoa học. Đồng thời tái thả những sinh vật đủ điều kiện thả về với môi trường sống tự nhiên sau khi được cứu hộ tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng. Chuyển giao cho các cơ sở cứu hộ khác trên cả nước đối với những cá thể sinh vật mà Trung tâm không có đủ điều kiện cứu hộ hoặc không phù hợp với môi trường tự nhiên của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

6. Hạt Kiểm Lâm

Bao gồm các chức năng: Tổ chức bảo vệ tài nguyên rừng, chống chặt phá rừng; phòng cháy, chữa cháy rừng; phòng, trừ các loại sâu bệnh hại rừng trong lâm phận VQG Phong Nha – Kẻ Bàng. Tiến hành kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng theo quy định của pháp luật. Chủ trì, phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan, đơn vị chức năng khác đóng trên địa bàn nhằm phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động người dân tham gia công tác bảo vệ rừng; kiểm tra, giám sát các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đi lại của người dân và các phương tiện trên địa bàn do Hạt quản lý; phát hiện, chấn chỉnh và xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tài nguyên thiên nhiên của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng

 • Vị trí: thuộc địa phận tỉnh Quảng Bình, miền Trung Việt Nam; với tọa độ địa lý: 17021’12” đến 7044’51” vĩ độ Bắc; 105046’33” đến 106023’33” kinh độ Đông.
 • Diện tích: 123.326 ha, gồm 03 phân khu: phân khu bảo vệ nghiêm ngặt (100.296 ha); phân khu phục hồi sinh thái (19.619 ha); phân khu hành chính dịch vụ (3.411 ha).
 • Vùng đệm có diện tích 219.855,34 ha thuộc 13 xã (gồm các xã Dân Hóa, Hóa Sơn, Trung Hóa, Thượng Hóa, Trọng Hóa thuộc địa bàn huyện Minh Hóa; các xã Tân Trạch, Thượng Trạch, Xuân Trạch, Phúc Trạch, thị trấn Phong Nha (trước là xã Sơn Trạch), xã Phú Định, xã Hưng Trạch thuộc địa bàn huyện Bố Trạch và xã Trường Sơn thuộc địa bàn huyện Quảng Ninh).
 • Xếp hạng UNESCO: Di sản Thiên nhiên Thế giới; tiêu chí (viii) địa chất, địa mạo (2003); tiêu chí (ix) hệ sinh thái và (x) Đa dạng sinh học (2015).
 • Xếp hạng quốc gia: Di tích Quốc gia đặc biệt (vào năm 2009).
 • Địa chất – địa mạo:
  Phong Nha – Kẻ Bàng được giới chuyên môn đánh giá như một bảo tàng địa chất khổng lồ có nhiều giá trị hiếm có và mang ý nghĩa toàn cầu, với đa phần diện tích là đá vôi. Vườn Quốc gia này liên kết khu bảo tồn đa dạng sinh học quốc gia Hin Namno thuộc tỉnh tỉnh Khăm Muộn, CHDCND Lào, tạo thành khối Karst rộng lớn tại khu vực Đông Nam Châu Á.
  Khu vực này ngày nay là kết quả phát triển của 5 giai đoạn kiến tạo địa chất, từ kỷ Ordovician (464 triệu năm) đến Đệ Tứ. Điều này đã được đánh giá và minh chứng thông qua các phức hệ hoá thạch cổ sinh phong phú và đa dạng, đại diện cho nhiều tuổi địa tầng khác nhau.
 • Hang động: Đã tiến hành công tác khảo sát và đo vẽ được 404 hang động với tổng chiều dài 220km; phân chia thành ba hệ thống chính: hệ thống Phong Nha, hệ thống Vòm và hệ thống Chày. Hệ thống động Phong Nha – Kẻ Bàng được đánh giá có giá trị hàng đầu thế giới vì giữ được sự nguyên vẹn các giá trị về địa chất – địa mạo, vốn được hình thành từ quá trình kiến tạo lớp vỏ Trái đất lâu dài; nổi bật là hang Sơn Đoòng, động Phong Nha, động Tiên Sơn, động Thiên Đường và Hoà Hương,…
 • Thuỷ văn: 03 con sông chính bao gồm sông Chày, sông Son và sông Troóc, được cung cấp nguồn nước chính từ hệ thống các sông suối ngầm karst đổ ra các điểm tại hang Én, hang Vòm, hang Tối và hang Phong Nha….
 • Thảm thực vật: Gồm 15 kiểu sinh cảnh rộng lớn với 21 kiểu thảm thực vật quan trọng. Rừng kín thường xanh che phủ 93,5% diện tích, trong đó trên 90% là hệ sinh thái rừng nhiệt đới trên núi đá vôi lớn nhất khu vực Đông Nam Á và hầu như chưa bị tác động.
 • Thực vật: Ghi nhận 2.952 loài thực vật thuộc 1.006 chi, 198 họ, 62 bộ, 11 lớp, 6 ngành, trong đó có 112 loài được ghi vào Sách đỏ Việt Nam, 121 loài được ghi vào Sách đỏ IUCN (Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế), 01 loài nằm trong các phụ lục CITES (Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp), 03 loài nằm trong Nghị định 64/2019/NĐ-CP.
 • Động vật: Ghi nhận 1.394 loài động vật thuộc 835 giống, 289 họ, 66 bộ, 12 lớp, 4 ngành, trong đó có 84 loài được ghi trong sách Đỏ Việt Nam, 110 loài được ghi trong Sách đỏ thế giới (IUCN – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế), 55 loài có tên trong các phụ lục CITES (Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp), 40 loài có tên trong Nghị định 64/2019/NĐ-CP. Trong đó có một số loài động vật quý hiếm, có thể kể đến như voọc Hà Tĩnh, voọc Chà vá chân nâu, vượn Đen má trắng, sao la, mang,…
 • Loài mới: Khu vực này là nơi ghi nhận nhiều loài mới cho khoa học đầu thế kỷ 21; 42 loài mới được công bố trên toàn toàn cầu, bao gồm 38 loài động vật và 04 loài thực vật.
 • Dân số vùng đệm: 68.501 người (tính đến tháng 12/2020); mật độ dân số trung bình 19,96 người/km2
 • Dân tộc: Ngoài người Kinh chiếm 83,1% tổng dân số, trong khu vực còn có nhiều tộc người khác cùng sinh sống của 2 dân tộc chính: dân tộc Chứt (chiếm 4,3%, gồm các tộc người Sách, Mày, Rục, A rem) và dân tộc Vân Kiều (chiếm 12,6%, gồm các tộc người Vân Kiều, Khùa, Ma Coong, Trì).
 • Di tích lịch sử – văn hoá: Bến phà Xuân Sơn, Đường mòn Hồ Chí Minh, đường 20 Quyết Thắng, đèo Mụ Giạ, A.T.P, Trà Ang, Cà Tang, cua Chữ A, Khe Ve, Hang Tám Cô, hang Chín Tầng, bến phà Nguyễn Văn Trỗi, đền Tiên sư tự cốc.
 • Lễ hội và Văn hóa truyền thống: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong được tổ chức vào ngày 16 tháng Giêng (âm lịch) hàng năm ( n lịch), tại xã Thượng Trạch; hát Tuồng bội của người Kinh ở Khương Hà (thuộc xã Hưng Trạch); Lễ hội Rằm Tháng 3 m lịch tại Minh Hóa; Lễ hội Đền Nghe; Lễ hội Mừng cơm mới, Lễ mở cửa rừng, Lễ xin nước tiên…
 • Di chỉ khảo cổ: Ghi nhận 33 di chỉ khảo cổ có niên đại từ 3.000 – 12.000 năm trước. Có thể kể đến một số di chỉ đặc trưng ở Phong Nha – Kẻ Bàng, như: Di chỉ hang Bi Ký trong động Phong Nha, bao gồm bàn thờ Chàm, 97 ký tự cổ được khắc trên vách đá, tượng đá, mảnh gốm và các bài vị chứa đựng các thông tin về văn hoá Chăm Pa; Di chỉ ở xã Hưng Trạch, Sơn Trạch (nay là thị trấn Phong Nha) gồm những ngôi mộ chum bằng gốm, khuyên tai, lưỡi rìu đồng chứa đựng các thông tin về văn hoá Đông Sơn và Sa Huỳnh.

Các hoạt động du lịch trong VQG Phong Nha – Kẻ Bàng

 1. Động Phong Nha – Tiên Sơn
 2. Động Thiên Đường
 3. Khu du lịch Sông Chày, Hang Tối, Suối nước Moọc
 4. Khu du lịch Ozo Park
 5. Khu du lịch sinh thái vườn thực vật Botanic Gardens
 6. Thung lũng sinh tồn, hang thuỷ cung (Hang E) do công ty Mộc Nam khai thác
 7. Các tuyến du lịch mạo hiểm: Sơn Đoòng, Hang Én, Hang Va, Hệ thống Hang Ba, Đại Cáo do công ty Oxalis Adventure khai thác
 8. Các tuyến Trạ Ang, Hang Over, Pygmy, Hang Hổ do công ty Jungle Boss khai thác.
 9. Hang Ô Rô Hoàn Mỹ do đông ty Đoàn Gia khai thác

Thời tiết Phong Nha – Kẻ Bàng

Cũng giống như khí hậu vùng Bắc Trung Bộ nói chung và tỉnh Quảng Bình nói riêng, vườn quốc gia này mang đặc trưng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng và ẩm. Nhiệt độ trung bình hàng năm dao động trong khoảng 23-25°C, cao nhất là 41 °C vào mùa hè và thấp nhất là 6 °C vào mùa đông. Thời kỳ nóng nhất tại đây là vào tháng 6 đến tháng 8 với nhiệt độ trung bình là 28 °C, trong khi đó từ tháng 12 đến tháng 2 nhiệt độ trung bình là 18 °C. Lượng mưa trung bình hàng năm dao động từ 2.000–2.500 mm, với 88% lượng mưa chiếm trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 12. Mỗi năm có hơn 160 ngày mưa. Độ ẩm tương đối là 84%.

Sông Son nhìn từ trên cao.

Cách đến Phong Nha Kẻ Bàng

 • Xe máy: Với quãng đường 45km từ trung tâm thành phố Đồng Hới theo nhánh đông đường Hồ Chí Minh, việc di chuyển bằng xe máy sẽ mất khoảng 60 phút.
 • Xe ôtô: Nếu di chuyển từ Đồng Hới đến Phong Nha theo nhánh đông đường Hồ Chí Minh bằng oto, bạn sẽ chỉ cần từ 45-50 phút.
 • Xe buýt: Xuất phát từ trung tâm thành phố với quãng đường 50km, lộ trình xe buýt từ Đồng Hới đến Phong Nha sẽ kéo dài 65-70 phút, và bao gồm thời gian đón trả khách tại các điểm chờ.

BOOK TOUR PHONG NHA TẠI ĐÂY

Nguồn: internet

Liên hệ Book Tour qua số Hotline: 𝟎𝟑𝟔𝟓 𝟒𝟖𝟓 𝟓𝟕𝟑

———————————————————

ĐẠI LÝ DU LỊCH LUXURY TRAVEL 5S

– QUẢNG BÌNH: 68 Đồng Hải, P Hải Thành, TP Đồng Hới. 𝐒Đ𝐓: 𝟎𝟑𝟔𝟓 𝟒𝟖𝟓 𝟓𝟕𝟑

Suối Chà Rào và suối Chà Cùng là hai điểm đến hấp dẫn của du lịch Quảng Bình

Suối Chà Rào và Suối Chà Cùng là hai điểm đến hấp dẫn của tỉnh Quảng Bình, với cảnh đẹp hoang sơ, thiên nhiên tuyệt vời và những hoạt động thú vị cho du khách khám phá.

Du khách có thể thưởng ngoạn cảnh quan hoang sơ và độc đáo khi đi bộ qua suối Chà Rào. Các bậc thang đá tự nhiên dẫn lên đến những ghềnh đá được tạo thành bởi thác nước, tạo nên một khung cảnh vô cùng độc đáo và đẹp mắt.

Chà Cùng nằm ở khu vực cách Suối Chà Rào khoảng 10km, được coi là một điểm đến yêu thích của du khách khi đến Quảng Bình. Khu vực này nổi tiếng với những rặng đá vôi đen khổng lồ trải dài trên bờ biển và những bãi cát trắng tinh khiết.

Tại Suối Chà Rào và Suối Chà Cùng, du khách có thể tham gia nhiều hoạt động khác nhau để khám phá thiên nhiên và địa danh đẹp của rừng núi nguyên sinh tuyệt tác của Tạo Hoá.

Suối Chà Rào và Chà Cùng là hai điểm đến du lịch tuyệt vời tại tỉnh Quảng Bình, Việt Nam. Hai địa điểm này có những cảnh đẹp hoang sơ và hùng vĩ, tạo nên một không gian thiên nhiên tuyệt vời để du khách thư giãn và tìm hiểu về văn hóa dân tộc địa phương.

Suối Chà Rào là một thác nước đẹp và hoang sơ, nằm giữa rừng nguyên sinh của vùng đất này. Suối này được tạo thành từ dòng nước chảy từ các dãy núi đồi ven sông, đổ vào hạ lưu tạo thành những thác nước đổ xuống. Các thác nước tại Suối Chà Rào rất đẹp, với những cảnh quan hoang sơ, thơ mộng và đầy quyến rủ.

Ngoài thác nước đẹp, Suối Chà Rào còn có nhiều loại động vật, thực vật quý hiếm như rùa, khỉ đầu chó, nai, bướm, hoa dây leo và cây cổ thụ, tạo nên một hệ sinh thái phong phú và đa dạng. Điểm đến này là một điểm đến phổ biến cho các nhà thám hiểm và du khách yêu thiên nhiên.

Suối Chà Rào và Suối Chà Cùng; Chà Cùng là một khu bảo tồn thiên nhiên tại Quảng Bình. Khu vực này có nhiều loại cây cối và động vật quý hiếm, đặc biệt là loài khỉ đầu chó. Chà Cùng cũng là nơi tập trung rất nhiều loại chim địa phương, với các loài như bồ câu, mỏ vịt, ếch nhái, và chim yến.

Ngoài ra, Suối Chà Cùng còn có nhiều suối, suối nước nóng, thác nước và hồ nước đẹp. Khu vực này cũng là nơi du khách có thể trải nghiệm các hoạt động như lặn, câu cá và thả diều. Cảnh quan tại Chà Cùng đẹp, hùng vĩ và đầy màu sắc, tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt vời.

Trong tỉnh Quảng Bình, Suối Chà Rào và Chà Cùng là hai điểm đến không thể bỏ qua. Những cảnh đẹp hoang sơ và hùng vĩ tại hai địa điểm.

Chiều tối về ghé thăm biển Bảo Ninh hoặc Biển Nhật Lệ, Tắm biển và thưởng thức những món ăn ẩm thực hải sản ngon tại các nhà hàng uy tín và kết thúc hành trình sau một ngày vui chơi.

Nguồn: Quảng Bình có gì
#Reviewquangbinh #Suoichacung #Suoicharao #Quangbinhcogi #Truongtuan

Top 15 địa điểm và hoạt động vui chơi “cực đã” tại Quảng Bình

BỐ TRẠCH – QUẢNG BÌNH

1. Chèo thuyền Kayak – cơ hội để thử thách chính mình

Chèo thuyền kayak tại sông Chày hang Tối
Chèo thuyền kayak tại sông Chày hang Tối

Quảng Bình có gì chơi? Đầu tiên phải nhắc đến hoạt động chèo thuyền Kayak trên sông, suối. Đây là một hoạt động được đông đảo khách du lịch ưa chuộng và lựa chọn khi đến Quảng Bình.

Thuyền Kayak là một loại thuyền nhỏ, suôn dài và mảnh mai, có thể chứa được từ 1 – 2 người. Không chỉ là một hoạt động du lịch, chèo thuyền Kayak giúp bạn có cơ hội rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống khi điều khiển con thuyền Kayak trên dòng sông mênh mông, phẳng lặng; đặc biệt còn có cơ hội nâng cao tính kiên trì, sự dũng cảm đối đầu với mọi thử thách.

“Chiến lợi phẩm” của bạn nào sẵn sàng vượt qua thử thách, mạo hiểm trong trò chơi này chính là sự tự tin, niềm vui chiến thắng khi chinh phục được dòng sông mênh mông với những khúc lượn gập gềnh, trở ngại.

Trang bị đồ bảo hộ và hướng dẫn sử dụng thuyền và mái chèo

Với trò chơi này, bạn sẽ được trang bị áo phao và được các huấn luyện viên hướng dẫn kỹ càng kỹ thuật điều khiển thuyền trước khi bước vào hành trình chinh phục. Trên chiếc thuyền gồm 2 người, bạn và gia đình, đồng nghiệp sẽ có những giây phút cùng nhau trải nghiệm khó có thể nào quên.

Đây là cơ hội để mọi người có cơ hội hiểu nhau nhiều hơn, thân thiết với nhau hơn. Đây cũng chính là trò chơi mà các công ty tổ chức team building chọn lựa trò chơi này.

Phong Nha Kẻ Bàng là địa điểm chèo thuyền kayak nổi tiếng ở Quảng Bình
Phong Nha Kẻ Bàng là địa điểm chèo thuyền kayak nổi tiếng ở Quảng Bình

Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha Kẻ Bàng trở thành địa điểm chèo thuyền kayak được yêu thích của du khách trong nước và quốc tế. Với địa hình kết hợp giữa hang động hùng vĩ, sông suối trong xanh, núi rừng bạt ngàn, nơi đây rất lý tưởng để du khách thư giãn chèo thuyền, chụp ảnh lưu niệm và thu vào tầm mắt cảnh sắc tuyệt đẹp mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho vùng đất Quảng Bình.

Còn gì thú vị hơn khi được trải nghiệm cảm giác ngồi trên thuyền, khua nhẹ mái chèo và tiến dần vào bên trong Động Phong Nha nổi tiếng. Vẻ đẹp của hang động sẽ lần lượt hiện ra trước mắt bạn. Chèo thuyền Kayak sẽ giúp khách du lịch khám phá, thám hiểm những vẻ đẹp ẩn sâu nhất của Động Phong Nha cùng với những khối thạch nhũ nhiều màu sắc, nhiều hình dáng hấp dẫn.

Ngoài Động Phong Nha, du khách cũng có thể chèo thuyền Kayak trên sông Chày. Khác với cảm giác mạnh mẽ lúc chèo thuyền vào hang, sông Chày lại mang đến cho khách du lịch một cảm giác êm đềm, lãng mạn.

Dòng sông Chày với nước màu xanh ngọc bích, thuyền của bạn sẽ nhẹ nhàng lướt trên dòng sông. Du khách sẽ được ngắm nhìn những tháp Karst với kiến trúc cổ kính và phong cảnh hữu tình hai bên bờ sông, những cánh đồng ngô hay vạt rừng hoa vàng anh trải dài ở hai bên bờ sông và được trải nghiệm đời sống sinh hoạt văn hóa của người dân bản địa tại các làng cổ ven sông như: Hà Lời, Na, Phong Nha, Trằm, Mé, Chày Lập…

Chèo thuyền Kayak là hoạt động vui chơi không mới ở hầu hết các điểm du lịch biển. Đến với Quảng Bình, bạn có thể tham gia hoạt động này trên sông Chày thuộc Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Sông Chày chỉ khoảng 10km, nhưng có đủ thác ghềnh, bãi đá giữa dòng và rừng cây hai bên bờ…bạn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng, tiếp xúc thật gần với khung cảnh thiên nhiên đa dạng, phóng khoáng, nhiều biến đổi – như nhìn qua thấu kính vạn hoa, mỗi góc xoay lại có thêm những chi tiết mới lạ, hấp dẫn.

Trung bình, giá thuê thuyền kayak ở đây khoảng 100.000 đồng/giờ dành cho 2 người. Khi chèo thuyền vào động Phong Nha, bạn nên trang bị thêm đèn pin để dễ dàng ngắm nhìn hệ thống thạch nhũ tuyệt đẹp bên trong. Ngoài ra, bạn cũng nên mặc kín đáo vì trong động có nhiều loài côn trùng sinh sống.

2. Vườn thực vật – địa điểm vui chơi lý thú thiên nhiên ưu ái cho Quảng Bình

Vườn Thực Vật là khu bảo tồn thiên nhiên nằm trong Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Khu bảo tồn có diện tích trên 40ha, với vẻ đẹp còn hoang sơ, hùng vĩ. Đây là điểm tham quan hấp dẫn đối với du khách khi du lịch Quảng Bình. Đến Vườn Thực Vật quý khách được hòa mình vào thiên nhiên hoang dã. Đồng thời có dịp tìm hiểu hệ sinh thái động thực vật phong phú, quý hiếm của rừng nguyên sinh.

Vườn Thực Vật nằm trên km số 9 đường 20 Quyết Thắng, cách Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng khoảng 12km. Vườn Thực Vật có 6 điểm tham quan chính, bao gồm: Thác gió, hồ Vàng Anh, Nhà trưng bày mẫu vật, đường mòn diễn giải, vườn ươm cây giống và phân khu các rừng cây quý. Điểm nhấn của vườn thực vật là cảnh quan tươi đẹp ẩn mình trong rừng nhiệt đới. Cụ thể như thác Gió cao hơn 30m, hồ Vàng Anh trên suối 3 khe, vườn ươm cây giống bản địa, khu rừng cây quý hiếm với các quần thể lim xanh, huỳnh, gụ lau.

Đường lên Vườn Thực Vật
Đường lên Vườn Thực Vật

Tại đây, du khách được xem bộ sưu tập mẫu vật về các loài thực vật, động vật đặc hữu và quý hiếm của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng và một số mẫu vật về địa chất địa mạo, mẫu vật về loài san hô 4 tia là bằng chứng khoa học về hệ thống địa chất địa mạo cổ hình thành cách đây trên 400 triệu năm về trước mà ít nơi có thể nhìn thấy được.

Tạm biệt nhà trưng bày, mang theo tấm bản đồ của khu vườn rộng lớn có diện tích trên 40ha, trong không gian tĩnh lặng của rừng già, từng đoàn du khách nối nhau đi vào rừng. Con đường nhỏ lát đá vừa đủ lối đi đưa du khách tiến sâu vào khu rừng. Càng đi sâu vào rừng, nhiệt độ càng giảm nên dù giữa trưa hè nắng gắt, không khí vẫn vô cùng dịu mát.

Ở đây, du khách được ngâm mình trong dòng thác trong vắt, mát lạnh. Dường như, nước ở đây được chắt lọc qua nhiều lớp đá… Không những vậy, ở đây thảm thực vật xanh tốt quanh năm. Những ngày nắng được ngâm mình trong dòng thác, cảm giác thật sảng khoái. Điều đó sẽ giúp bạn xua tan đi cảm giác mệt nhọc, cái nắng oi bức của ngày hè. Cảnh vật nơi đây nhiều người mê mẩn và đặt tên là thác Gió.

Nếu thác Gió là điểm dừng chân lý tưởng của hầu hết du khách, thì hành trình men lòng khe đi sâu vào Vườn thực vật là sự thử thách lòng can đảm và khát khao khám phá của những người yêu thích sự phiêu lưu. Bắt đầu từ điểm cuối của thác Gió, lòng khe hẹp dần và sâu hơn. Để tiến sâu vào rừng, du khách phải đu mình theo sợi dây thừng to chạy dọc theo lòng khe. Những tảng đá trơn trượt, lòng suối sâu thoắt ẩn thoắt hiện. Những vách đá cheo leo khiến cho hành trình khám phá ngày càng hấp dẫn hơn…

Hồ Vàng Anh
Hồ Vàng Anh

Hồ Vàng Anh cũng là một trong những điểm đến thú vị của Vườn thực vật. Nằm yên tĩnh dưới bóng rừng nguyên sinh, hồ Vàng Anh là nơi phù hợp để du khách thư giãn. Đây là địa điểm lý tưởng để bơi lội, cắm trại và nghỉ ngơi. Sau hồ Vàng Anh, tiếp tục lộ trình tham quan, du khách có thể được ngắm chim hồng hoàng với nhiều cá thể có kích thước lớn. Đặc biệt được tận mắt xem những màn múa của chim công, một trong mười loài chim đẹp nhất…

Có thể nói, Vườn thực vật là phiên bản thu nhỏ của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Ở đây có hệ động, thực vật kỳ thú, cảnh quan tươi đẹp, đặc biệt cảm giác chinh phục. Với tổng chiều dài các tuyến tham quan dài khoảng 4.000m, nơi đây thực sự là điểm đến hấp dẫn đối với nhiều du khách.

3. Sông Chày Hang Tối – điểm du lịch sinh thái cực hấp dẫn

Sông Chày Hang Tối Quảng Bình
Sông Chày Hang Tối Quảng Bình

Khu du lịch sinh thái sông Chày – hang Tối được Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đưa vào khai thác từ năm 2011, dưới hình thức du lịch kết hợp du thuyền khám phá thiên nhiên sông nước và tham quan hang động kỳ bí, khiến du khách như lạc vào chốn hoang sơ giữa vẻ đẹp của thế giới tự nhiên.

Sông Chày được bắt nguồn từ dãy núi đá vôi trùng điệp trong khu vực núi đá vôi cổ ở Phong Nha – Kẻ Bàng, có chiều dài khoảng 10km. Hành trình khám phá tour du lịch sông Chày – hang Tối thường được bắt đầu từ bến tàu tại trạm kiểm lâm Trộ Mơng (xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Sông Chày Hang Tối được coi là tuyến du lịch sinh thái mạo hiểm hấp dẫn với loại hình du lịch mới cực hấp dẫn của ngành du lịch Quảng Bình. Quý khách có thể tham gia đu dây trên không tắm sông hay đu dây tới Hang Tối, chèo thuyền kayak ngắm cảnh thiên nhiên tươi đẹp, tận hưởng những phút giây thư giãn thoải mái khi đắm mình vào thế giới tự nhiên, thưởng thức các món ăn truyền thống mang đậm chất của người dân địa phương. Vé vào cửa trọn gói là 450k.

Sau khi chèo thuyền khám phá sông Chày trong cái nắng chói chang ngày hè, du khách sẽ cảm thấy có sự thay đổi về nhiệt độ khi thuyền vào gần đến cửa hang Tối. Hang Tối là một nhánh thuộc hệ thống hang động Phong Nha, được các nhà thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh khảo sát vào các năm 1990 và 1992. Cũng giống nhiều hang động ở khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng, hang Tối vừa là hang nước, vừa là hang khô với tổng chiều dài 5.258m, cao 80m.

Nước sông xanh kỳ lạ, tạo cho du khách có cảm giác không nước sông nào xanh bằng. Một số nhà nghiên cứu giải thích do núi đá vôi bị bào mòn, canxi hòa tan từ hàng triệu năm nay làm cho dòng nước mãi xanh bất tận.Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, một thứ vi khuẩn tảo ăn vào đá vôi của con sông đã tạo ra nitơ làm xanh nước sông. Không biết quan điểm nào đúng, nhưng có đi trên sông Chày chúng ta mới cảm nhận được màu xanh của nó biếc hơn cả da trời. Ở từng đoạn sông, dòng nước lại có nhiều màu sắc khác nhau như: xanh ngọc, xanh lục, vàng…

Sông Chày có nước trong xanh màu ngọc bích
Sông Chày có nước trong xanh màu ngọc bích

Hai bờ sông được kết tuyến bởi vô số bờ bãi đá vôi. Nước chảy không mệt mỏi từ ngàn xưa đã đẽo gọt đá vôi thành những “kiến trúc” trông rất lạ mắt.Buổi sáng, những tàng cây sung cổ thụ soi mình xuống sông khoe dáng, đẹp như bức tranh thủy mặc. Không những đẹp, sông Chày còn chứa khu hệ cá quan trọng bậc nhất của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.Những loài cá ton, cá mát, cá leo, cá chình cờ hoa, cá mòi cờ hoa và hàng chục loài cá có nguồn gốc từ biển sống ở đây là sự độc đáo của con sông chảy giữa núi rừng di sản. Có hai loài cá nằm trong sách đỏ thế giới sống ở đây là cá chình hoa và cá mòi cờ hoa đã gây sửng sốt các nhà ngư loại học thế giới.

Đu dây qua Sông Chày tới cửa vào Hang Tối
Đu dây qua Sông Chày tới cửa vào Hang Tối

Hang Tối là một nhánh thuộc hệ thống hang động Phong Nha ở Quảng Bình Việt Nam, được các nhà thám hiểm Hoàng gia Anh khảo sát vào năm 1990 và 1992. Hang có cửa rộng 20 mét, cao 40 mét. Giống nhiều hang động ở khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng, hang Tối vừa là hang nước, vừa là hang khô với chiều dài 5.258m, cao 80m. Hang Tối là tên được đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh đặt, bởi “ánh sáng tối” trong hang như đặc quánh lại khiến người ta ngỡ như có thể tay chạm vào được.

Cửa vào Hang Tối
Cửa vào Hang Tối

Chính nhờ hang Tối mà các nhà khoa học biết được khối núi đá vôi Kẻ Bàng có nguốn gốc từ đại dương cổ đại. Những vận động kiến tạo từ xa xưa đã nâng đáy biển lên, hàng tỷ tỷ loài nhuyễn thể có vỏ chết đi tạo ra khối núi đá vôi Kẻ Bàng là di sản thiên nhiên thế giới hôm nay. Hang Tối còn là nơi cung cấp mẫu chuẩn nhất về loài cua hoàn toàn mới trên thế giới mà mẫu của nó hiện đang được trưng bày ở Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Singapore.

Du khách thích thú khi tắm bùn tự nhiên trong hang tối
Du khách thích thú khi tắm bùn tự nhiên trong hang tối

Du khách trở thành nhà thám hiểm hang động với đèn pin đội đầu và các thiết bị chuyên dụng khám phá hệ thống sông ngầm, chiêm ngưỡng hàng ngàn cột nhũ đá hình thù đa dạng và đặc sắc. Du khách sẽ có trải nghiệm vô cùng thú vị khi có dịp tắm bùn thiên nhiên hay bơi qua hồ Thủy Tiên, Hồ Bồng Lai mát lạnh.

Lưu ý: Bạn chỉ được phép vào Hang Tối tắm bùn khi mặc đồ bơi, bikini. Chính vì vậy cần chuẩn bị trước để mang theo hoặc có thể mua tại Hang Tối.

4. Công viên OZO

Nếu bạn hỏi Quảng Bình có gì chơi? Tôi sẽ không ngần ngại mà giới thiệu ngay cho bạn công viên OZO Quảng Bình.

 • Công viên Ozo Quảng Bình ở đâu?

Công viên Ozo nằm trong quần thể Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, là công viên có hệ thống trò chơi trên cây dài nhất Việt Nam và cũng là một trong những công viên nằm trong rừng nguyên sinh đầu tiên tại Việt Nam.

Ozo Treetop Park cách trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 55km. Bạn có thể di chuyển đến đây bằng xe máy hoặc thuê xe ô tô du lịch.

 • Đến công viên Ozo bằng cách nào?

Có 2 cách để đến được Công viên Ozo:

– Cách 1: Di chuyển từ Trung tâm Du lịch, sau đó rẽ vào đường 36m – đường 20 Quyết Thắng và đi thẳng đến Công viên Ozo.

– Cách thứ 2: Di chuyển từ Cầu Xuân Sơn, đi lên đến Troóc rồi băng qua Sông Chày-Hang tối, Suối nước Moọc và động Thiên Đường đến ngã tư Cầu Trạ Ang, tiếp tục rẽ vào đường 20 Quyết Thắng khoảng 200m là đến Công viên Ozo.

 • Thời điểm thích hợp để tham quan công viên Ozo?

Thích hợp nhất để đến khám phá Ozo Treetop Park là vào tháng 4 đến tầm tháng 9. Đây là mùa khô ở Quảng Bình, thời tiết lúc này khá nắng nóng nhưng chịu ảnh hưởng tương đối lớn của gió Tây Nam nên khí hậu cũng có phần mát mẻ. Đây là thời điểm lý tưởng để ghé đến công viên Ozo Quảng Bình và trải nghiệm các hoạt động sông nước, chiêm ngưỡng thiên nhiên.

 • Công viên Ozo có gì hấp dẫn?

Toàn bộ không gian của công viên được bao phủ bởi những tán cây cổ thụ, xen kẽ với dòng suối Ozo hiền hòa và hệ thống chòi, nhà sinh thái, tạo nên trải nghiệm thiên nhiên hoang dã, mới lạ, độc đáo, hấp dẫn cho du khách mà khó nơi nào có được.

Tại đây, du khách có thể trải nghiệm thử thách, độ mạo hiểm của trò chơi trên cây; ngắm chim, xem thú đêm, tìm hiểu đặc tính một số loài linh trưởng trong Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng; chèo Kayak và thuyền Sup trên mặt nước hiền hòa của con suối ở ngay trung tâm công viên, hay có thể tận hưởng cuộc chơi cảm giác mạnh, cần nhiều sức khỏe như chèo thuyền xuôi thác trên suối Ozo.

Trò chơi đầu tiên được nhắc đến đó là chinh phục thử thách đi trên thanh gỗ ngang LV1. Ở thử thách này, bạn phải đi trên các thanh gỗ chỉ rộng khoảng 50cm, được treo trên cây với độ cao khoảng 2m bằng dây thừng. Trước khi tham gia trò chơi bạn sẽ được mặc đồ bảo hộ an toàn nên bạn có thể yên tâm.

 • Ăn gì khi đến công viên Ozo?

Tại công viên Ozo có luôn nhà hàng để du khách tiện ăn uống và nghỉ ngơi. Thực đơn tại nhà hàng khá phong phú, nhưng giá cả thì lại hợp túi tiền. Du khách tới đây thường ăn mẹt gà, phù hợp cho tầm 4-5 người ăn, món ăn khá nhiều. Thức ăn ngon và hợp khẩu vị. Ăn xong du khách có thể ngồi lại nghỉ ngơi ngay tại bàn, sau đó lại tiếp tục chuyến tham quan.

5. Trải nghiệm đu dây zip – line ở Sông Chày – Hang Tối

Đu dây zip – line là một trò chơi mạo hiểm hứa hẹn sẽ mang đến cho khách du lịch trải nghiệm những cảm giác thú vị. Sẽ thật thiếu sót nếu du khách bỏ qua loại hình du lịch này và bối rối khi không biết Quảng Bình có gì chơi.

Với mức đầu tư lên đến 7 tỷ đồng, trò chơi đu dây trên không zip – line hiện đại và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách. Với hệ thống nón bảo hộ, dây cáp treo chắc chắn và hướng dẫn viên nhiệt tình, bạn có thể thoải mái la hét, tận hưởng những khoảnh khắc khoái lạc mà đu dây zip – line mang lại.

Có hai hình thức cho khách du lịch lựa chọn khi đến với dịch vị đu dây Zip – line. Bạn có thể dây từ trạm quan sát thú Sông Chày đến cửa Hang Tối hoặc là đu dây từ bến thuyền Hang Tối tắm sông.

Khi đu dây đến Hang Tối, du khách sẽ được ngồi thuyền Kayak để trở lại bến thuyền Hang Tối. Tham gia đu dây từ bến thuyền Hang Tối tắm sông, khách du lịch sẽ được đu dây và rơi xuống để tắm mát ở dòng Sông Chày và tham gia những trò chơi dưới nước khác như chèo thuyền kayak, bóng nước, …

6. Tắm bùn trong Hang Tối

Thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Quảng Bình 50 km về phía Tây Bắc, Hang Tối không chỉ mang trong mình vẻ đẹp đáng ngưỡng mộ mà nơi đây còn được khai thác dịch vụ tắm bùn trong hang duy nhất tại Việt Nam khiến du khách khắp nơi tới trải nghiệm.

Tắm bùn trong Hang Tối là một loại hình du lịch đặc biệt chỉ có ở Việt Nam và rất thu hút đối với khách du lịch nước ngoài.

Điểm đặc biệt của Hang Tối là khác với tên gọi, ánh sáng ở bên ngoài vẫn lọt vào hang qua những vết nứt trên vách hang. Những tửng đá và nước ở trong Hang Tối lấp lánh phản chiếu những tia nắng tạo thành một khung cảnh đẹp tự chốn thiên đường.

Trong Hang Tối có các hố bùn tự nhiên để phục vụ cho nhu cầu du lịch của khách du lịch. Các hố bùn hội tụ cách cửa hang khoảng 1km. Bùn được hình thành hoàn toàn tự nhiên  nên rất tinh khiết và dồi dào khoáng chất.

Nhiệt độ tại các hố bùn ở Hang Tối vào khoảng từ 16 – 18 độ C. Du khách có thể thoải mái ngâm mình và trải nghiệm cảm giác thư thái, cơ thể sẽ loại bỏ độc tố tích tụ lâu ngày. Ngoài ra, đắm mình trong bùn non ở Hang Tối còn có tác dụng làm đẹp, da sẽ trở nên trắng mịn hồng hào và tràn đầy sức sống hơn.

Sau khi tắm bùn xong, bạn có thể đến hồ Thủy Tiên ở trong Hang Tối để tắm lại cho sạch hết bùn rồi trở ra.

7. Trekking

Trekking tại Quảng Bình
Trekking tại Quảng Bình

Quảng Bình có gì chơi? Một câu trả lời nữa là Trekking! Quảng Bình là thiên đường của những hang động, những con suối và những ngọn núi xanh tươi tuyệt đẹp. Do đó Trekking là một hoạt động không thể không nhắc đến khi đi du lịch Quảng Bình.

Trekking được ra đời như là một sự tổng hợp của tình yêu thiên nhiên, thích khám phá mạo hiểm và yếu thích các hoạt động thể thao rèn luyện cơ thể. Một chuyến Trekking sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm được hòa mình và khám phá thiên nhiên một cách trọn vẹn nhất.

 • Những điều thú vị khi trekking

Rèn luyện sức khỏe, ý chí: Khi tham gia một chuyến đi bộ đường dài qua nhiều ngày, điều đầu tiên bạn nhận lại được chính là sức khỏe và ý chí. Hãy thử tưởng tượng bạn sẽ liên tục vận động trong suốt nhiều tiếng đồng hồ, với những địa hình hiểm trở vô cùng đi! Sức khỏe của bạn sẽ nâng cao lên nhiều đấy. Ngoài ra, trekking còn tôi luyện cho bạn ý chí không ngại khó và tinh thần quyết tâm không bỏ cuộc trong những tình huống thách thức nhất.

Du lịch tiết kiệm: Vì phương tiện đi lại là hoàn toàn dựa vào đôi chân, nên bạn sẽ không mất phí cho khoản di chuyển giữa các địa điểm trên lịch trình.

Trải nghiệm thiên nhiên hoang sơ: Nếu có cơ hội tham gia một chuyến trekking, bạn nhất định sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên hoang sơ, thưởng thức không khí trong lành và tương tác ở một khoảng cách rất gần. Đây cũng là điểm cộng và nét đặc trưng khác biệt của trekking so với du lịch thông thường.

Học hỏi các kỹ năng sinh tồn: Trekking với tính chất là một chuyến du lịch hoang sơ, nên thường sẽ đi rừng hoặc leo núi là chủ yếu. Và ở những nơi như thế thì có rất ít dân cư. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ được học nhiều những kỹ năng sinh tồn để phòng vệ trong những tình huống nguy hiểm.

Nâng cao tình thần đồng đội, làm việc nhóm: Trong quá trình đi trekking, tinh thần đồng đội luôn được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Đồng đội sẽ là những người giúp bạn khi bạn gặp nguy cấp.

Những điều thú vị khi trekking
Những điều thú vị khi trekking

Đến với hoạt động Trekking bạn sẽ được trèo đèo lội suối, chinh phục những ngọn núi, băng qua những cánh rừng hay xuyên qua những hang động với địa hình trắc trở. Trekking không chỉ là một hoạt động du lịch bình thường mà nó còn là một hoạt động để bạn phát huy được những kỹ năng cũng như năng lực tiềm ẩn của mình.

Tuy nhiên, để tham gia những chuyến Trekking không phải là chuyện dễ dàng. Bạn có đam mê, có quyết tâm thôi chưa đủ, khách du lịch phải chuẩn bị cho mình một sức khỏe dẻo dai, bền bỉ để không bỏ cuộc giữa chừng.

Trải qua những thử thách, những khó khăn trên chặng đường dài. Sau khi hoàn thành chuyến Trekking bạn sẽ thấy thoải mái hơn bao giờ hết với cảm giác chinh phục được chính bản thân mình đấy.

 • Các cung đường Trekking an toàn tại Quảng Bình:

Cung đường Hang Én:

Hang Én nằm sâu trong vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, có lộ trình khoảng 22km đường rừng. Bạn phải băng qua những cánh đồng cỏ, những tán rừng nguyên sinh, vượt lên những con dốc núi đá, lội suối để đến với hang Én. Nhưng đích đến là một nơi vô cùng tuyệt vời với cảnh vật núi non hùng vĩ và kỳ bí. Bạn có thể cắm trại bên trong hang và qua đêm tại đây!

Trekking Hang Én Quảng Bình
Trekking Hang Én Quảng Bình

Cung đường Hang Tiên:

Hang Tiên đòi hỏi du khách phải có sức khỏe tốt và bền bỉ vì độ khó của cung đường này đạt cấp 4. Những vách đá dựng đứng, những con suối chảy xiết luôn sẵn sàng thách thức bước chân của bạn. Bạn cùng đoàn có thể cắm trại ở bất kỳ điểm nào trên lộ trình vì cảnh vật đều đẹp đến nao lòng. Bạn nên chinh phục lộ trình này là vào mùa khô tháng 4 hằng năm.

Trekking Hang Tiên Quảng Bình
Trekking Hang Tiên Quảng Bình

Cung đường Hang Tú Làn:

Cung đường Tú Làn băng qua nhiều địa hình khác nhau. Từ những cánh đồng ngô bạt ngàn, thung lũng hùng vĩ đến những cánh rừng rậm rạp. Tuy vậy, cung đường này nhận được rất nhiều sự yêu thích của du khách gần xa. Bạn sẽ có trải nghiệm hòa mình với thiên nhiên có một không hai như: bắt cá suối, ngủ trong hang, hái quả rừng, chèo thuyền…

Trekking Hang Tú Làn Quảng Bình
Trekking Hang Tú Làn Quảng Bình

8. Đến Thung lũng Bồng Lai – Trải nghiệm xích đu Bali Swing ở Wild Boar Eco Farm

Wild Boar Eco Farm Quảng Bình
Wild Boar Eco Farm Quảng Bình

Độc đáo nhất trong Top Quảng Bình có gì chơi có thể kể đến trải nghiệm xích đu Bali Swing ở Wild Boar Eco Farm. Wild Boar Eco Farm nằm ở cuối thung lũng Bồng Lai (thuộc khu vực đồng quê nằm ở xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Quãng đường đến đây tuy không mấy dễ dàng nhưng lại khiến bất kì du khách nào sẽ nhanh chóng ‘vứt ngay’ mệt nhọc mà đắm chìm và tận hưởng khung cảnh đậm chất đồng quê thanh bình chỉ đơn giản với một căn nhà gỗ đơn sơ và những trang trại nuôi lợn rừng, gà, kiến, những vườn trồng hồ tiêu xanh mướt… để tận hưởng những phút giây hòa mình cùng thiên nhiên và trải nghiệm cuộc sống dân dã, mộc mạc như những người nông dân.

Điểm nhấn ở Wild Boar Eco Farm chính là chiếc xích đu “Bali Swing” có tên là “Bong Lai Swing”, nằm ở căn chòi gỗ – nơi mà du khách thường ngồi để nghỉ ngơi hay hóng mát. Đây chính là chiếc xích đu nằm lưng chừng đồi núi độc đáo nhất Việt Nam.

Đa số du khách đến trải nghiệm ở đây là khách nước ngoài, họ rất thích thú với khung cảnh, con vật, và thử sức với xích đu mạo hiểm này. Chiếc xích đu chỉ được liên kết với một sợi dây thừng nhỏ và khá dài. Trước khi ngồi lên bạn sẽ được buộc dây đai an toàn nhưng cảm giác vẫn rất là run nha. Sau 1,2,3 và cú đẩy bạn sẽ bay thẳng ra giữa thung lũng cách mặt đất đến trăm mét. Cảm giác như đang bay hay lượn giữa không gian cực kỳ mới lạ, thực sự không dành cho những bạn yếu tim.

Nếu chưa đủ tự tin để trải nghiệm xích đu thì có thể chỉ ngồi lên và cảm nhận. Thưởng thức cảnh trời bao la, cảnh sắc sông suối, đồi núi thật lãng mạn. Bên cạnh đó bạn có thể nằm trên võng nhỏ xinh để tận hưởng cảm giác thanh bình của của thung lũng, hoặc chụp hình cũng những mỏm đá cheo leo.

Lần đầu tiên nhìn thấy, chắc hẳn bạn sẽ “toát mồ hôi hột” vì chiếc xích đu chỉ được mắc vào một sợi dây thừng khá dài và mỏng manh. Nhiều du khách còn gọi vui nó là “xích đu tử thần”. Trước khi ngồi lên, dĩ nhiên các bạn sẽ được buộc dây đai an toàn chắc chắn vào người, xong đếm 123 là đẩy vèo một phát bay thẳng ra giữa thung lũng, cách mặt đất cả trăm mét. Có vẻ “nguy hiểm” là vậy nhưng khi ngồi lên đây là bạn sẽ được thấy thấy cả một khung cảnh đẹp hút mắt phía dưới kia. Đa số du khách đến đây đều là người nước ngoài và họ tỏ ra cực kỳ thích thú trước trò chơi thú vị này!

Nếu bạn là người sợ độ cao thì chỉ cần ngồi lên xích đu rồi thả chân lên tấm ván gỗ ngay bên dưới là đủ để tận hưởng khung cảnh bao la, ngút ngàn của núi đồi trước mặt. Ngoài ra, bạn có thể leo lên mấy mỏm đá cheo leo để chụp hình hay nằm trên chiếc võng xinh xinh mắc trên sàn nhà để tận hưởng cảm giác thanh bình khi nhìn ra thung lũng cũng rất thú vị.

Wild Boar Eco Farm bạn có nhiều hình thức trải nghiệm tùy theo ý thích của mình. bạn có thể trải nghiệm từng cái một hay sử dụng combo chơi xích đu, tắm suối, ăn uống…

Ngoài Wild Boar Eco Farm thì thung lũng Bồng Lai cũng có rất nhiều địa điểm hấp dẫn khác như: Soi Farm, Love Valley, The Duck Stop… Với các trải nghiệm chủ yếu về thiên nhiên như tắm suối, đạp xe, dạo bộ trong thung lũng, chụp ảnh và thưởng thức các món ăn dân dã…

Wild Boar Eco Farm là điểm vui chơi khá lý tưởng khi khám phá Phong Nha hay trong chuyến du lịch Quảng Bình của bạn.

 QUẢNG NINH – QUẢNG BÌNH

9. Núi Thần Đinh

Núi Thần Đinh Quảng Bình
Núi Thần Đinh Quảng Bình

Từ thành phố Đồng Hới đi theo đường Hồ Chí Minh (nhánh đông) về phía nam khoảng gần 20km đến địa phận xã An Ninh, rẽ phải đi theo con đường nhựa khoảng 8km, du khách sẽ đến chân núi Thần Đinh.

Núi Thần Đinh là một điểm du lịch tâm linh Quảng Bình không thể không nhắc đến khi du lịch Quảng Bình. Để được được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên đẹp tuyệt vời từ trên cao, bạn phải chinh phục được hơn 1200 bậc đá gồ ghề. Càng lên cao, không khí càng trở nên mát mẻ thoáng đãng. Hãy ngắm nhìn cảnh sắc tuyệt diệu xứ Quảng Bình từ trên đỉnh núi cao và tận hưởng cảm giác yên bình thư thái trong không gian núi non linh thiêng hoà quyện với thiên nhiên đất trời.

Núi Thần Đinh nằm e ấp bên dòng Long Đại hiền hòa
Núi Thần Đinh nằm e ấp bên dòng Long Đại hiền hòa

Núi có hình dáng tựa như một đụn rơm lớn, nhưng đỉnh lại tương đối bằng phẳng. Để lên đến đỉnh núi, du khách phải vượt qua hơn 1.200 bậc đá với cây cối um tùm mọc 2 bên đường đi. Càng lên cao, không khí càng mát mẻ, thoáng đãng. Leo lên khoảng hai phần ba đường, du khách sẽ tới một cái hang lớn gọi là Chùa Hang. Trước hang, về phía tả có động Chuông, phía hữu có động Trống do thạch nhũ trong động rũ xuống, gõ vào vang lên âm thanh như tiếng chuông, tiếng trống. Cửa Chùa Hang hẹp, phải lách nghiêng người mới vào được. Bên trong hang có những phiến đá hình cái bàn, chiếc ghế, bên trên có nhiều hòn đá nhỏ hình Phật, tiên. Từ trần hang rũ xuống vô số thạch nhũ muôn hình vạn trạng trông rất ngoạn mục. Tiếp tục leo lên khoảng 300 bậc đá theo triền núi, du khách sẽ bắt gặp giếng Tiên nước đầy ắp, trong vắt và ngọt mát. Lên đến đỉnh núi Thần Đinh nằm ở độ cao 405m so với mực nước biển, du khách sẽ thấy chùa Kim Phong (chùa Non).

Trên đỉnh núi Thần Đinh
Trên đỉnh núi Thần Đinh

Trên núi Thần Đinh khí hậu tương đối ôn hòa, rất phù hợp cho những chuyến du lịch sinh thái của du khách. Không chỉ là những cảnh đẹp nên thơ, núi Thần Đinh còn chứa trong mình nó một hệ động thực vật vô cùng phong phú, đa dạng. Đây là nơi sinh trưởng và phát triển của nhiều loại gỗ quý như Táu, Huỵnh, Gõ, Lim… bên cạnh đó còn có nhiều loài động vật đang sinh sống như khỉ, vượn, kỳ đà…

Nếu ai đã một lần lên đây sẽ thấy trong muốn trùng sắc lá, san sát cỏ cây là tiếng chim kêu, vượn hú tạo nên những âm thanh của núi rừng chen lấn tiếng rì rào của cây cỏ gợi cho ta cảm giác như đang ở chốn bồng lai tiên cảnh. Đặc biệt chiêm ngưỡng rừng cây thiên tuế mọc trên vách đá, rễ bám chặt vào các khe hở, chắt từng giọt nước trời. Trong điều kiện thời biết nào, Thiên tuế vẫn trầm tư tỏa một màu xanh riêng biệt. Từ chân núi ngước nhìn lên, ta không thể nhầm lẫn màu của Thiên tuế với màu của cây là khác.

Cả vùng đồng bằng rộng lớn hiện diện ngay trước mắt du khách
Cả vùng đồng bằng rộng lớn hiện diện ngay trước mắt du khách

Rời khỏi núi, đứng ở bờ Bắc Long Đại nhìn lên, mặt trên của núi tạc dáng hình Phật Bà đang năm gối trên đỉnh Kỳ Lân phía Đông, ngực căng đầy do 2 đỉnh Thần Đinh và Long Lão tạo nên, chân duỗi vào Lồng Đèn (Rào Trù) phia Tây. Được nghe kể về các giai thoại vua Càn Long dâng chuông cho Chùa Kim Phong: Thiện Chánh Hầu (cháu đích tôn của Nguyễn Hữu Dật, con trai trưởng của Nguyễn Hữu Hào) làm Chưởng dinh đạo Lưu Đồn (Dinh Mười) khi lên núi đã gặp Phật giáng thể hẹn gặp ở Bích Động thì du khách càng như được tôn thêm lòng thành kính và hướng thiện.

QUẢNG TRẠCH – QUẢNG BÌNH

10. Cảng Hòn La – Quảng Bình, nét hoang sơ và những tiềm năng chưa đánh thức

Cảng kinh tế đầy tiềm năng phát triển
Cảng kinh tế đầy tiềm năng phát triển

Cảng Hòn La nằm ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình là cảng biển tổng hợp, chuyên ngành hàng hải. Dù là cảng kinh tế nhưng nơi đây quả thật là một nơi phong cảnh hữu tình khiến ai đặt chân đến cũng thấy thích thú.

Cảng Hòn La được biết đến với không gian biển bao la, màu nước trong xanh và những bãi đá nhỏ siêu xinh. Nơi đây còn có những tảng đá lớn xếp thành nhiều hình thù đa dạng, tạo thành một khu biển bình yên, thơ mộng. Không phát triển du lịch nên cảng vẫn giữ nguyên được sự hoang sơ, hồn hậu vốn có và là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn tìm đến chốn bình yên.

Hầu hết khi ai đến đây cũng đều thích vẻ đẹp của nơi này, bởi sự bình dị và thoải mái một cách lạ kỳ với bối cảnh khá đa đạng, ngoài bãi biển và bãi đá, đồi núi rất đẹp.

Dù là cảng phục vụ phát triển kinh tế, nhưng hằng năm Cảng hòn La thu hút rất nhiều giới trẻ đến đây check-in và chụp ảnh cưới. Nơi đây có nhiều ghềnh đá mang vẻ đẹp lạ của những khối đá vôi được sóng biển tác động tạo thành những hình dáng khác nhau. Một bên là núi, một bên là biển khiến người ta có cảm giác tâm hồn vừa bao la vừa mạnh mẽ bởi sự chở che của thiên nhiên, của đất trời.

Trong những năm chống Mỹ cứu nước, vịnh Hòn La từng âm vang bản anh hùng ca của quân dân Quảng Bình, chiến dịch Hòn La lịch sử. Máu của các anh hùng, liệt sĩ đã từng hòa vào sóng nước để La Sơn hôm nay mãi mãi xanh trong, bình yên như tên gọi Hòn La – Vũng Từ. Đến Cảng Hòn La hôm nay, chúng ta có thể viếng thăm mộ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng chùa – Đảo Yến cách đó chỉ 5km để thấy rằng Đây không chỉ là điểm du lịch tâm linh mà còn là một thắng cảnh tuyệt đẹp không nên bỏ qua nếu bạn đến Quảng Bình.

ĐỒNG HỚI – QUẢNG BÌNH

11. Bãi biển Bảo Ninh

Bán đảo Bảo Ninh xinh đẹp
Bán đảo Bảo Ninh xinh đẹp

Không đông đúc như nhiều bãi biển khác, biển Bảo Ninh – Quảng Bình lặng lẽ với làn nước trong xanh, bãi cát mịn vàng óng ả, đồi phi lao cao vút vi vu gió, những ghềnh đá nhấp nhô…

Trong hành trình tìm kiếm Quảng Bình có gì chơi, du khách sẽ bị cuốn hút bởi không gian yên ắng, thanh bình của vùng trời hoang sơ, dịu dàng trên bãi biển Bảo Ninh, trải dọc theo dòng sông Nhật Lệ trong khung cảnh thanh bình như một nàng tiên đang say giấc nồng. Bạn sẽ được hòa vào thiên nhiên khoáng đãng, thả hồn trong sự yên tĩnh với tiếng rì rào của gió và sóng biển, những rặng dừa xanh trĩu quả nằm sát các ngôi nhà nhỏ của làng chài Bảo Ninh, nhìn những đứa trẻ nô đùa trên bãi biển mỗi khi về chiều hay dạo quanh biển lúc sáng sớm ngắm bình minh, những đoàn thuyền cập bờ của ngư dân sau đêm dài đánh cá.

Cầu Nhật Lệ là điểm dừng chân lý tưởng nhất để giúp du khách thu nhỏ toàn bộ khung cảnh trên biển vào tầm mắt. Từ trên cầu nhìn xuống, biển Bảo Ninh xanh biếc, mênh mông dải cát trải dài ẩn hiện theo những gợn sóng biển, nối nhau chắp cánh phủ dọc theo dòng sông Nhật Lệ. Biển nơi đây như một viên ngọc diệu kỳ, điểm tô cho vẻ đẹp miền đất Bảo Ninh giữa hai làn nước. Một bên là biển, một bên là dòng sông Nhật Lệ thơ mộng lặng lờ trôi, tạo nên vẻ đẹp như thực như mơ của tạo hóa ban tặng cho Đồng Hới.

Ngoài ra, du khách đến Quảng Bình cũng có thể tham gia một số hoạt động thể thao trên bãi biển như bóng chuyền, bóng đá, thả diều mỗi khi chiều buông hay đơn giản dạo bước trên cát ngắm cảnh, nằm nghe tiếng sóng rí rào của biển vào buổi chiều giữa không gian mát mẻ của đất trời.

Dạo quanh thành phố Đồng Hới để tìm hiểu về văn hóa truyền thống, lối sống… của người dân địa phương là một trải nghiệm không thể bỏ lỡ khi đến đây. Vào những đêm rằm trăng sáng, người dân nơi đây thường tổ chức các lễ hội đặc sắc và thú vị như đua thuyền, chèo cạn, múa bông với khúc vang ngân mặn mà của giai điệu hò khoan, hò hụi của ngư dân vùng biển Bảo Ninh, Hải Thành… và các lễ hội dân gian như bài chòi, cờ người ngay trên bãi biển.

Ẩm thực miền biển luôn là sợi dây vô hình níu chân du khách bởi các món ăn mang hương vị biển cả như mực khô, cá khô, tôm nướng, đẻn biển nướng… với phong cách chế biến mặn mà rất riêng của những con người vùng biển. Nếu muốn mua hải sản tươi ngon, bạn có thể ra biển vào sáng sớm khi những tàu thuyền đánh cá ngoài khơi cập bến với rổ cá tôm còn tươi rói, giá rẻ hơn nhiều lần so với trong chợ.

Quảng Bình cũng như những nơi khác thuộc miền Trung, cũng có hai mùa rõ rệt mùa khô từ tháng 4 đến tháng 8 và mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau. Thời gian mưa tập trung vào các tháng 9, 10 và 11. Đặc biệt là tránh bão, những cơn bão đi vào Quảng Bình thường tập trung nhiều nhất vào tháng 10 bạn cần xem dự báo thời tiết, nhiệt độ trước để lên lịch trình và chuẩn bị trang phục hợp lý .

Mỗi mùa sẽ có những cảnh sắc thiên nhiên đặc trưng khác nhau. Nếu bạn muốn tắm biển và tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp của dải đất hẹp nhất Việt Nam mà không phải bận tâm vì thời tiết, thì khoảng thời gian mùa hè giữa tháng 3 đến cuối tháng 8 là thời điểm lý tưởng nhất. Lúc này Quảng Bình trời nắng nóng nhưng diện tích với phần lớn là biển cũng giúp khí hậu có phần mát mẻ hơn. Bạn nên chuẩn bị áo chống nắng, kem chống nắng, mũ, kính mát….

Mùa mưa cũng chính là mùa đông ở Quảng Bình. Mưa thường kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11, tới tháng 12 đến tháng 3 trời bắt đầu vào đông và lập xuân lúc này nhiệt độ mát mẻ, đôi khi có không khí lạnh tràn về. Bạn nên chuẩn bị áo ấm, dù, ô… Khoảng thời gian này các điểm tham quan không bị quá tải và xô bồ, nhộn nhịp như mùa hè, thường có các chương trình khuyến mãi, giảm giá…

12. Đồi cát Quang Phú

Trượt cát tại Đồi cát Quang Phú
Trượt cát tại Đồi cát Quang Phú

Quảng Bình không chỉ nổi tiếng với những hang động thiên nhiên kỳ vĩ, đẹp hút hồn du khách hay những bãi biển rộng mênh mông mà còn quyến rũ du khách bởi vẻ đẹp của cồn cát Quang Phú – triền cát trắng, vùng đất của nắng nóng và gió Lào. Men theo con đường dọc bãi biển Nhật Lệ ngoằn ngoèo dưới những vạt phi lao xanh mượt với khoảng mười phút du khách sẽ tới được Cồn cát Quang Phú cách cầu Nhật Lệ khoảng 7km về phía Bắc.

Đồi cát trắng soi nắng pha lê với những trảng cát thay đổi từng ngày. Chạy dài tới tận bờ biển xanh sẽ giúp du khách hiểu được thế nào là “thiên đường trên mặt đất”. Nếu có dịp đi du lịch tại Quảng Bình, du khách đừng quên ghé thăm và vui chơi tại đồi cát Quang Phú.

Từ đường chính du khách sẽ đi bộ, và sau khi leo lên một độ cao hơn 10m du khách sẽ có những cảm giác như mình đang lạc vào sa mạc với những cồn cát trắng xóa, mịn màng trải dài miên man. Từ độ cao này có thể phóng tầm mắt nhìn được toàn cảnh sân bay và thành phố Đồng Hới, đón những làn gió biển nhè nhẹ, làm xoa dịu đi cái chang chang của nắng Quảng Bình, mất khoảng 5 phút đi bộ hoà mình vào cảnh quan của những đồi cát với những tấm hình làm kỉ niệm du khách sẽ đến được đồi cát cao nhất và đẹp nhất, tại đây du khách có cơ hội trải nghiệm những cảm giác mạnh với loại hình trượt cát.

Cồn cát Quang Phú được ví như Sa Mạc của Việt Nam. Lời khuyên dành cho bạn đam mê sống áo khi tới đây nên mặc trang kiểu rực rỡ và cá tính một chút là lên hình bao đỉnh luôn. Nếu bạn nào có ý định đi vào mùa hè thì nên mang theo kem chống nắng nhé.

Tìm hiểu văn hóa của người dân làng chài biển

Bên cạnh trò chơi trượt cát, nếu du khách muốn tìm hiểu thêm về văn hóa của người dân làng biển thì có thể tìm về xã Nhân Trạch (cách đồi cát khoảng 5km) để khám phá. Tại đây, du khách sẽ được khám phá vẻ đẹp của những đình làng cổ kính. Tiếp xúc với phong tục truyền thống của người dân địa phương như: múa cầu ngư, múa bông chèo cạn, lễ rước ngư ông… Đặc biệt, du khách cũng được thưởng thức và mua về làm quà cho bạn bè, người thân. Những sản phẩm đặc trưng tuyệt ngon của làng biển như nước mắm, ruốc, cá khô, mực khô…

Thưởng thức Hải sản tươi sống tại Nhân Trạch

Nếu như đồi cát Quang Phú để bạn vui chơi thì Nhân Trạch là nơi bạn có thể thăm quan chợ quê vào buổi sáng. Người dân địa phương sau 1 đêm đi đánh bắt hải sản sẽ tập kết tại chợ cá nhân trạch vào sáng sớm. Bạn có thể đến sớm để mua các loại với hải sản tươi sống giá rẻ.

Binh minh chợ cá Nhân Trạch
Binh minh chợ cá Nhân Trạch

13. Bắn súng sơn

Quảng Bình Paintball
Quảng Bình Paintball

Bắn súng đạn nước sơn là môn thể thao không có gì xa lạ trên thế giới. Ra đời năm 1970 ở Mỹ, môn thể thao này phát triển khá rộng rãi và thu hút sự yêu thích của nhiều người.một loại hình thể dục thể thao đã tồn tại ở nhiều nước và nhiều thành phố lớn ở Việt Nam như Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng… Nó mới được du nhập vào Quảng Bình vào năm 2019.

Bắn súng sơn là trò chơi không còn xa lạ với giới trẻ cả nước,đây là môn thể thao đánh trận giả được mô phỏng theo các trận chiến. Từ lúc xuất hiện, trò chơi này  đã được giới trẻ yêu thích đặc biệt.

Bắn súng sơn (Paintball) là một hoạt động vui chơi giải trí, thể dục thể thao tập thể hấp dẫn, mô phỏng trò đánh trận giả nên nó phác họa được nhiều khía cạnh của các cuộc chiến trong game ảo, điều này càng thu hút được sự chú ý của các bạn thành niên trẻ tuổi. Với game bắn súng sơn này, những người chơi sẽ mặc trang phục bảo vệ và sử dụng súng bắn các viên đạn sơn để “hạ” đối phương.

 • Cách tham gia trò chơi bắn súng sơn

Bắn súng sơn sẽ càng vui nếu số lượng người tham gia càng đông, người chơi sẽ được chia làm hai đội, mỗi đội có nhiệm vụ loại trừ đội đối phương bằng cách bắn các viên đạn sơn màu vào áo giáp của các thành viên đội đối phương.

Người chơi của đội nào hết đạn sẽ giơ cao chiếc súng của mình lên và rời khỏi chiến trường, đây cũng chính là dấu hiệu để đối phương không còn tấn công. Để tham gia bắn súng sơn, quý khách có thẻ mua vé tham gia tại quầy vé của khu trò chơi bắn súng sơn, giá của 1 combo giá cực rẻ so với các nơi khác: 100.000đ bao gồm 50 viên/người(đã bao gồm phục trang chiến đấu và đồ bảo hộ).

Siêu phẩm bắn súng được giới trẻ yêu thích nhất

Trò chơi giúp bạn giải tỏa hết mọi căng thẳng mà còn rèn luyện khả năng phán đoán, phản ứng nhanh và xử trí tình huống linh hoạt, sáng tạo, rèn luyện thể lực và tinh thần đồng đội.

Đây chính là những trò chơi team building được yêu thích nhất tại Quảng Bình.

 • Các trận địa có trong trò chơi bắn súng sơn

Hiện tại Khu Du Lịch The BCR có 3 trận địa: thành thị, đồi núi và đồng bằng… các bạn có thể lựa chọn thoải mái địa hình và luật chơi để có thể trải nghiệm tốt nhất trò chơi siêu hấp dẫn này.

 • Trận địa nhà máy bỏ hoang

Trận địa nhà máy mô phỏng theo địa hình một nhà máy bỏ hoang, gần đường xá ngang dọc và các công trình xây dựng dang dở cũng như một số vật che chắn tạm thời được dựng lên.

Tuy các vật che khuất, che đỡ (địa hình dày đặc các công trình) có thể lợi dụng nhưng cũng rất khó chơi cho cả hai phe, vì bất kỳ bên nào cũng đều biết và tận dụng như nhau.

 • Trận địa đồng bằng đầy khốc liệt

Trận địa đồng bằng là trận địa khốc liệt nhất do ít vật che khuất nên các trận chiến ở trận địa này luôn diễn ra với tốc độ cao và đầy khốc liệt. Tuy nhiên, đây cũng là trận địa để những người chơi thể hiện kĩ năng chiến đấu và team works của đội mình.

 • Quy luật dành người chơi bắn súng sơn

Trước khi chơi, người chơi sẽ được hướng dẫn sơ bộ các kỹ năng như cách tập bắn súng, cách ẩn náu, di chuyển trên các địa hình, giữ súng sao cho không bị nghiêng đạn. Khi tham gia vào trò chơi, người chơi sẽ phải lăn, lê, bò, trườn, hoặc nằm rạp xuống đất để rình rập kẻ thù. Bên cạnh đó, để tấn công đối phương, người chơi sẽ phải ẩn nấp phía sau các vật cản được bố trí xung quanh. Súng đạn xung quanh bay vèo vèo tạo nên tính ác liệt và căng thẳng như một trận chiến thật.

Nếu bị đạn sơn vỡ trên người thì coi như bạn đã “chết” và bị loại khỏi cuộc chơi. Ngược lại, nếu bạn bị bắn trúng đạn sơn mà sơn không vỡ ra thì coi như vẫn còn “sống” và được tiếp tục tham gia trận đánh. Nếu muốn rời khỏi “trận địa” khi chưa “chết” bạn chỉ cần giơ tay lên quá đầu để “đầu hàng” là được.

Người chơi không được lợi dụng đồng đội để làm lá chắn khi vượt hay chiếm những vị trí nguy hiểm. Khi bị bắn trúng và “chết” phải im lặng đi ra ngoài, không nên tiết lộ vị trí của mình. Trong thời gian trọng tài kiểm tra “tử sĩ” theo báo cáo của người bắn, các đội giữ nguyên vị trí và ngừng bắn cho đến khi được thông báo tiếp tục.

 • Chơi bắn súng sơn ở đâu tại Quảng Bình:

Địa chỉ: Nhà máy đóng tàu nhật lệ, phường Phú Hải , Tp. Đồng Hới, T.Quảng Bình, Việt Nam.

Nhanh chân cùng đồng đội đến với Quảng Bình Paintball để tham gia vào trò chơi siêu hấp dẫn này nào!

14. Bàu Tró

Hồ Bàu Tró Quảng Bình
Hồ Bàu Tró Quảng Bình

Chỉ cách bãi biển Nhật Lệ khoảng 100m, Bàu Tró có thể được coi là một niềm tự hào của người dân Quảng Bình bởi nó không chỉ đẹp với phong cảnh thiên nhiên hữu tình mà còn là nguồn cung cấp nước ngọt duy nhất cho thị xã Đồng Hới giữa vô vàn những bãi biển nước mặn. Không chỉ vậy, nơi đây còn là một khu vực khảo cổ học quan trọng với nhiều di tích có giá trị.

Lý giải về nguồn gốc cái tên Bàu Tró, nhiều nhà nghiên cứu văn hóa cho rằng: sở dĩ hồ nước ngọt mang cái tên đặc biệt như vậy xuất phát từ tính chất từ ngữ địa phương mà hầu hết cư dân miền Trung ở đâu sử dụng. Theo đó, hồ nước nhỏ sẽ là “Bàu”, còn chữ “Tró” là danh xưng theo một hình thức cổ ngữ của người bản địa.

Điều đặc biệt ở hồ nước Bàu Tró là mặc dù có vị trí địa lý khá gần biển nhưng không hề nhiễm mặn mà thay vào đó lại trở thành một vùng hồ nước ngọt đúng nghĩa. Để giải thích cho điều này, các nhà địa chất học cho rằng, đồng bằng ven biển Đồng Hới vốn được dịch chuyển trên nền đá gốc đã bị biển bào mòn trước đó. Đồng thời trong quá trình kiến tạo, nơi đây đã được đóng khung trong lớp trầm tích biển dày và cứng từ đó kết hợp với nguồn nước ngọt dồi dào tạo ra một vùng hồ rộng lớn.

Hồ Bàu Tró hiện vẫn giữ được vẻ nguyên dạng của ngày đầu sơ khai. Nơi đây có hình dạng như một quả bầu hơi eo phần giữa thân mình. Hồ Bàu Tró còn có tứ phía là dặm rừng phi lao bạt ngàn cô đọng lại thành một vẻ hoang vắng, phủ trùm lấy lòng hồ trong xanh, phẳng lặng dệt nên một bức tranh tịch mịch và huyền bí.

Nước ở hồ Bàu Tró cực kỳ sạch và linh thiêng nên người dân luôn có ý thức giữ gìn
Nước ở hồ Bàu Tró cực kỳ sạch và linh thiêng nên người dân luôn có ý thức giữ gìn

Quanh năm, đứng nơi “đầu sóng, ngọn gió” nhưng hồ Bàu Tró vẫn mang vẻ thu hút đầy mới lạ của từng rặng rừng phi lao mảnh mai, mềm mại, nơi hồ nước ngọt êm đềm, tĩnh lặng khiến cho hồ Bàu Tró ngày nay trở thành niềm tự hào và là tài sản vô giá của quê hương Quảng Bình. Mặt hồ phẳng lặng luôn ẩn chứa những câu chuyện bí ẩn nhưng cũng có những lý giải đầy gần gũi với đời sống con người.

15. Tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình – Biểu trưng của người phụ nữ anh hùng

Nếu từng có cơ hội đến với mảnh đất miền Trung nắng gió hay đi du lịch Quảng Bình chắc hẳn không thể nào quên được tượng đài mẹ Suốt với dáng đứng nghiêng mình, khua chèo ở giữa công viên bên cạnh dòng sông Nhật Lệ. Được khánh thành vào năm 2003, tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình là địa điểm tham quan hấp dẫn du khách. Hãy cùng Topquangbinh.vn tìm hiểu những câu chuyện về người phụ nữ anh hùng qua bài viết dưới đây nhé!

Người phụ nữ anh hùng Nguyễn Thị Suốt

Cái tên mẹ Suốt chính là tên gọi thân quen của bà mẹ anh hùng Nguyễn Thị Suốt, sinh năm 1906 tại Bảo Ninh, tỉnh Quảng Bình. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ ác liệt, đặc biệt là trên con sông huyết mạch của miền trung – sông Nhật Lệ, mẹ Suốt dũng cảm mặc bom đạn, mặc nắng gió chèo thuyền chở bộ đội, hàng hóa, vũ khí cần thiết từ bờ bắc sang bờ nam. Số lượng chuyến đò mỗi năm của mẹ lên đến hơn 1000 chuyến. Năm 1967, mẹ Suốt được Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Nhưng đến ngày 13/10/1968, mẹ đã ngã xuống bên mái chèo quả cảm trong một trận càn quét ác liệt của dàn máy bay Mỹ.

Hình ảnh người mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Suốt
Hình ảnh người mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Suốt

Hình tượng mẹ Suốt quả cảm không chỉ là biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam anh hùng mà còn trở thành đề tài cho biết bao tác phẩm văn thơ yêu nước trong thời kỳ kháng chiến và được lưu lại cho đến tận bây giờ. Hình ảnh mẹ Suốt Quảng Bình được nhà thơ Tố Hữu khắc họa qua những câu thơ xúc động trong bài thơ “Mẹ Suốt”:

“Một tay lái chiếc đò ngang

Bến sông Nhật Lệ quân sang đêm ngày

Sợ chi sóng gió tàu bay

Tây kia mình đã thắng Mỹ này mình chẳng thua”…

Tượng đài mẹ Suốt bên dòng sông Nhật Lệ Quảng Bình
Tượng đài mẹ Suốt bên dòng sông Nhật Lệ Quảng Bình

Tượng đài cao 7 mét bao gồm cả bệ. Khuôn mặt hướng về phía sông Nhật Lệ như luôn đau đáu nỗi mong cống hiến nhiều hơn cho đất nước, cho những người con dân tộc.

Bên cạnh di tích tượng đài mẹ Suốt ở Quảng Bình, bến đò mẹ chèo biết bao chuyến đò năm xưa cũng được người dân giữ gìn và bảo vệ. Di tích bến đò mẹ Suốt nằm ở thôn Trung Kính, Bảo Ninh, gần với chợ Đồng Hới ở phía tả ngạn sông Nhật Lệ.

Đặc biệt, có những lễ hội đặc sắc ở Quảng Bình các bạn có thể đi vào dịp này để hòa mình vào không khí sôi nổi của các lễ hội:

 • Hội Rằm tháng Ba Minh Hóa: Diễn ra vào dịp rằm tháng ba (Âm lịch) hàng năm tại huyện Minh Hóa một huyện biên giới vùng cao phía Tây Quảng Bình. Lễ hội có các chuỗi hoạt động vô cùng hấp dẫn, đặc biệt quý khách được tham gia phiên chợ tình đã kết duyên nhiều đôi nam thanh nữ tú của miền sơn cước.
 • Tuần Văn hóa Du lịch Đồng Hới: Diễn ra trong dịp lễ 30-4 và 1-5 với chuỗi hoạt động lễ hội, văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao sôi động.
 • Lễ hội đua thuyền truyền thống và Hội thi cá trắm sông Son: Tổ chức tại trung tâm du lịch Phong Nha Kẻ Bàng thuộc huyện Bố Trạch diễn ra vào dịp lễ 30-4 và 1-5.
 • Lễ hội hang động Phong Nha Kẻ Bàng: Lễ hội hang động Quảng Bình được tổ chức định kỳ 2 năm/lần. Thường diễn ra trong vòng 1 tháng từ 20/7-20/8. Vào dịp này, tại các điểm tham quan thuộc Phong Nha Kẻ Bàng sẽ được giảm từ 10% đến 20% giá vé.
 • Lễ hội đua thuyền truyền thống Lệ Thủy: Diễn ra vào dịp quốc khánh 2/9 hàng năm. Đây là một trong những lễ hội đua thuyền lâu năm và lớn nhất cả nước đã được Bộ VH-TT-DL công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

 

 

Kinh nghiệm du lịch Quảng Bình từ A đến Z

Kinh nghiệm du lịch Quảng Bình từ A đến Z

Quảng Bình là một trong những tỉnh thành hiếm hoi của Việt Nam sở hữu không chỉ những bờ biển dài, đẹp mà còn được thiên nhiên ưu ái ban cho rất nhiều núi non, hang động tự nhiên lay động lòng người. Chính bởi sở hữu địa hình có núi, có biển nên Quảng Bình trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn với du khách cả trong và ngoài nước.

du lịch Quảng Bình

Du lịch Quảng Bình - Phong Nha Kẻ Bàng

Đến Quảng Bình, các bạn không chỉ được trải nghiệm thư giãn bên biển xanh, không chỉ được tham gia hành trình khám phá hệ thống hang động độc đáo, mà còn có không gian nghỉ dưỡng chất lượng. Bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm thông tin về du lịch Quảng Bình từ A – Z, bắt đầu thôi!

Quảng Bình ở đâu?

Quảng Bình thuộc vùng duyên hải Bắc Trung Bộ, phía Bắc giáp Hà Tĩnh, phía Nam giáp Quảng Trị, phía Tây giáp Lào, phía Đông giáp biển. Quảng Bình là tỉnh có vị trí thuận lợi phát triển du lịch nhất dải đất hình chữ S với nhiều điểm tham quan – thám hiểm nổi bật như: Phong Nha – Kẻ Bàng, biển Nhật Lệ, bãi đá Nhảy, đèo Ngang, hang Sơn Đoòng.

Du lịch Quảng Bình vào mùa nào đẹp?

Du lịch Quảng Bình mùa nào đẹp?

Quảng Bình cũng như các tỉnh miền Bắc Trung Bộ khác, đều nằm trong đới khí hậu gió mùa nên thời tiết phân hóa thành hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau, mùa khô là từ tháng 4 đến tháng 8, tuy nhiên từ khoảng tháng 8 đến tháng 11 thường xuyên có mưa bão. Chính vì vậy, thời điểm lý tưởng để du lịch Quảng Bình là vào khoảng tháng 4 – tháng 7. Còn nếu bạn thích du lịch khám phá thì nên đi vào đúng độ hè, từ tháng 5 – tháng 7, có thể vui chơi và tham gia các hoạt động như khám phá hang động, vui chơi ở suối Mooc, sông Chày…

Du lịch Quảng Bình bằng phương tiện gì?

Di chuyển đến Quảng Bình, du khách có thể lựa chọn một trong các phương tiện sau:

Xe khách:

Xe khách Hà Nội – Quảng Bình: Có rất nhiều nhà xe chạy tuyến Hà Nội – Đồng Hới mà các bạn có thể lựa chọn như: Hưng Long, Cố Hương, Hà Quảng, Hoàng Linh, Tân Việt, Thuận Hiền… mức giá vé từ 250.000đ – 650.000đ tùy loại xe. Thời gian di chuyển khoảng 9 – 11 tiếng tùy xe và thời điểm xuất phát.

Xe khách Sài Gòn – Quảng Bình: Có một số nhà xe chạy tuyến này như Hoàng Long, Châu Tuyết, Sỹ Quân, Tuấn Linh… mức giá vé từ 550.000đ/vé. Thời gian di chuyển khoảng 23 – 28 tiếng.

Tàu hỏa:

Ga Hà Nội – Đồng Hới: các bạn bắt chuyến SE1, SE3, SE5, SE7, SE9, SE19, SE23 với giá vé từ 300.000 – 900.000đ tùy ghế để tới Quảng Bình. Thời gian di chuyển từ 9 – 10 tiếng tùy chuyến.

Ga Sài Gòn – Đồng Hới: Các bạn bắt chuyến SE8 để đến Đồng Hới với giá vé từ 830.000đ – 1.300.000đ tùy loại ghế. Thời gian di chuyển khoảng 21 tiếng.

Máy bay: Phương tiện được lựa chọn nhiều nhất, vừa tiết kiệm thời gian di chuyển, vừa an toàn. Để đến Đồng Hới các bạn có thể đặt vé máy bay của VNA hoặc Bamboo Airways với giá vé từ 700.000đ/chiều.

Di chuyển tại Quảng Bình

Các bạn có thể thuê xe du lịch Quảng Bình hàng ngày để đưa đón chủ động theo lịch trình và nếu đi đoàn đông, hoặc thuê xe máy nếu thích tự do di chuyển. Ngoài ra, các bạn cũng có thể đi taxi nếu chỉ di chuyển gần quanh thành phố Đồng Hới.

Quảng Bình có những điểm du lịch nổi tiếng nào?

Du lịch thành phố Đồng Hới Quảng Bình

Nếu bạn không có nhiều thời gian để khám phá hết các điểm du lịch nổi tiếng ở Quảng Bình, hoặc tranh thủ thời gian tham quan trong một chuyến công tác, thì quanh thành phố Đồng Hới có một số điểm du lịch mà bạn không nên bỏ qua như:

Bãi biển Nhật Lệ: nằm trong top những bãi tắm đẹp nhất miền Trung, biển Nhật Lệ nổi bật với bờ biển dài, cát trắng mịn và bãi tắm thoải, nước trong xanh, thích hợp tắm và tổ chức các hoạt động tập thể, vui chơi trên biển.

Biển Nhật Lệ Quảng Bình

Biển Nhật Lệ Quảng Bình 01

Bãi biển Bảo Ninh: nằm trên một bán đảo phía Đông của thành phố Đồng Hới. Để đến đây các bạn sẽ di chuyển qua cầu Nhật Lệ và di chuyển khoảng 3km nữa sẽ tới nơi. Bảo Ninh cũng là một bãi tắm đẹp thu hút nhiều khách du lịch tại Quảng Bình.

Bãi biển Bảo Ninh Quảng Bình

Biển Bảo Ninh Quảng Bình

Quảng Bình Quan: nằm giữa thành phố sôi động, Quảng Bình Quan là một điển tích còn sót lại từ thời phong kiến, được xây dựng từ năm 1631 và sau nhiều lần trùng tu thì đã trở lại nguyên hình dạng ban đầu. Đây được coi là một di tích có giá trị lịch sử và kiến trúc lâu đời nhất tại Quảng Bình.

Quảng Bình Quan

Thành cổ Đồng Hới: từng được xây dựng bằng đất vào năm Gia Long thứ 16 (1812), cho đến năm 1824 khi vua Minh Mạng lên ngôi đã cho xây dựng lại bằng gạch. Cổng thành được xây dựng theo kiểu vô băng có kiến trúc đẹp, hình múi khế được chia theo hướng Tây Nam – Đông Bắc và Tây Bắc – Đông Nam. Cổng thành xây uốn kiểu tam quan thông ra ngoài bằng chiếc cầu gạch cũng xây kiểu vòm cuốn xinh xắn.

Thành cổ Đồng Hới

Tượng đài Mẹ Suốt nằm bên bến đò Nhật Lệ, là di tích lịch sử được xây dựng và khánh thành hồi năm 2003 để tưởng nhớ công lao của người mẹ anh hùng Nguyễn Thị Suốt đã không quản bom đạn, lái đò chở cán bộ cách mạng qua sông. Đây là điểm đến không thể bỏ qua của du khách đi đến thành phố Đồng Hới. Du lịch Quảng Bình 3 ngày 2 đêm, hãy ghé qua đây để thắp hương tưởng nhớ tới người phụ nữ anh hùng bạn nhé!

Tượng đài Mẹ Suốt

Bảo tàng Quảng Bình tọa lạc tại số 30 Quang Trung, TP Đồng Hới, đây là nơi lưu giữ các hiện vật liên quan tới văn hóa và người dân Quảng Bình như đồ gốm, đồ đồng, vũ khí chiến tranh…

Bảo tàng Quảng Bình

Bàu Tró là một hồ nước ngọt nằm gần biển Nhật Lệ, thuộc thành phố Đồng Hới. Đây là một trong những hồ nước cổ nhất tại Việt Nam, và ở đây người ta từng tìm thấy cổ vật có niên đại lên tới 5000 năm tuổi. Đây cũng là điểm check in quen thuộc của rất nhiều bạn trẻ.

Bàu Tró - địa điểm check-in hot tại Quảng Bình

Nhà thờ Tam Tòa là một công trình công giáo cũ nằm trên đường Nguyễn Du, phường Đồng Mỹ, thành phố Đồng Hới, được xây dựng từ năm 1887, từng được coi là nhà thờ công giáo đẹp nhất Việt Nam, nhưng sau vụ tấn công bằng bom của Mỹ thì chỉ còn lại một phần tàn tích, được lưu giữ đến ngày nay.

Nhà thờ Tam Tòa Quảng Bình

Đồi cát Quang Phú là một đồi cát nằm giữa địa phận thành phố Đồng Hới và huyện Bố Trạch, cách trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 10km về phía Đông Bắc. Đây được coi là “sa mạc thu nhỏ” ở Quảng Bình, được rất nhiều bạn trẻ ghé thăm chụp hình.

Check-in đồi cát Quang Phú Quảng Bình

Đồi Cát Quang Phú Quảng Bình 01

Ngoài là địa điểm check-in siêu đỉnh được yêu thích, trượt cát tại đồi cát Quang Phú là hoạt động được các du khách không thể bỏ lỡ trong chuyến du lịch Quảng Bình.

Đồi cát Quang Phú Quảng Bình

Trượt cát ở đồi cát Quang Phú – hoạt động được yêu thích

Du lịch Bố Trạch Quảng Bình

Vườn Quốc Gia Phong Nha: đây là một điểm du lịch KHÔNG THỂ KHÔNG ĐẾN của Quảng Bình. Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng thuộc địa phận huyện Bố Trạch và Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng 50 km về phía Tây Bắc. Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng có quy mô lên tới 1233,26 km2, là nơi bảo tồn hơn 300 hang động, hệ thống sông ngầm, hố sụt, và hệ thống động thực vật quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ thế giới. Đến Vườn Quốc gia Phong Nha, có một số địa điểm tham quan, khám phá nổi tiếng thường được xây dựng thành tour tham quan, bao gồm:

Động Phong Nha được mô tả là động nước dài nhất thế giới (8km). Đến đây, các bạn sẽ ngồi thuyền trên sông Son và dần di chuyển vào động. Động Phong Nha cũng là động có sông ngầm dài nhất Việt Nam được đưa vào khai thác du lịch.

Du lịch Động Phong Nha Quảng Bình

Đi thuyền trên sông du lịch động Phong Nha Quảng Bình

Đi thuyền trên sông trong tour động Phong Nha Quảng Bình
Động Phong Nha Quảng Bình
Bên trong động Phong Nha
Động Tiên Sơn trái ngược với động Phong Nha, Tiên Sơn là động khô nổi tiếng có niên đại hàng triệu năm với những thạch nhũ và măng đá tuyệt đẹp, đặc biệt phát ra âm thanh độc đáo và lạ tai như tiếng trống đồng mỗi khi gõ vào.Động Tiên Sơn Quảng Bình

Động Thiên Đường thêm một động khô khác được phát hiện cách đây chưa tới chục năm. Động Thiên Đường được ước tính có chiều dài lên tới 31km, dài và rộng hơn động Phong Nha. Động cũng nổi tiếng với nhiều khối thạch nhũ có kích thước lớn và màu sắc kỳ ảo.

Động Thiên Đường

Suối nước Moọc đây là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn dành cho du khách trong và ngoài nước, với nhiều hoạt động vui chơi hấp dẫn như bơi lội, zipline, chèo thuyền, cầu treo… Suối Moọc sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm khó quên trong tour du lịch Quảng Bình.

Giá vé vào cửa là 80.000đ, nếu bao gồm cả vé vui chơi sẽ là 180.000đ.

Suối nước Mọc Quảng Bình

Suối nước mọc Quảng Bình

Sông Chày – Hang Tối: Sông Chày được bắt nguồn từ dãy núi đá vôi cổ ở Phong Nha – Kẻ Bàng, có chiều dài khoảng 10km. Tuyến du lịch Sông Chày – Hang Tối sẽ đưa bạn du ngoạn trên sông, ngắm nhìn khung cảnh tuyệt đẹp hai bên bờ sông, sau đó cảm nhận không khí mát lạnh của hang Tối.

Đu Ziplline - Sông chảy Quảng Bình

Sông Chày Quảng Bình

Tắm bùn trong Hang tối Quảng Bình

Tắm bùn trong Hang tối Quảng Bình
Công viên OZO nổi tiếng với hàng loạt trò chơi và trải nghiệm khám phá hấp dẫn như đi dây treo trên không, zipline, cầu treo,…Công viên Ozo Quảng Bình

Công viên Ozo Quảng Bình 01

Công viên Ozo Quảng Bình 02

Công viên Ozo Quảng Bình 03

Hang Sơn Đoòng

Là hang động lớn nhất thế giới tính tới thời điểm hiện tại. Sơn Đoòng là một phần của hệ thống ngầm nối với hơn 150 động khác ở Việt Nam gần biên giới với Lào. Để thám hiểm hang Sơn Đoòng, du khách không chỉ mất chi phí khoảng 3000 đô, mà còn phải xếp hàng chờ tới lượt, đồng thời đảm bảo đủ sức khỏe, kỹ năng mới có thể nhập đoàn. Vì vậy mà không ngoa khi nói tour thám hiểm Hang Sơn Đoòng là tour du lịch hấp dẫn nhất không chỉ trong phạm vi Việt Nam.

Hang Sơn Đoòng Quảng Bình 01

Hang Sơn Đoòng Quảng Bình

Hang Én

Là một trong 3 hang động lớn nhất thế giới, sau hang Sơn Đoòng và hang Deer (Malaysia). Hang Én nổi tiếng với con suối xanh trong nằm bên trong hang. Đây là điểm tham quan hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước.

Hang Én Quảng Bình

Bãi Đá Nhảy nằm ngay quốc lộ 1A, giáp ranh giữa xã Thanh Trạch và Hải Trạch thuộc huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình, cách Thành phố Đồng Hới 26km. Bãi Đá Nhảy được coi là tuyệt tác tự nhiên của biển, với những mỏm đá được gió, nước biển bào mòn tạo nên quần thể thiên nhiên độc đáo, là điểm thu hút khách nhất nhì tại Quảng Bình.

Bãi Đá Nhảy Quảng Bình

Ngoài ra còn một số điểm du lịch, tham quan Quảng Bình nổi tiếng nằm rải rác ở các huyện Lệ Thủy, Quảng Trạch, Minh Hóa như:

Đèo Ngang thuộc tuyến QL1A trên dãy núi Hoành Sơn giáp ranh giữa thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh và huyện Quảng Trạch, Quảng Bình. Trên đỉnh đèo Ngang hiện còn “cổng trời” di tích của cửa ải Hoành Sơn Quan bằng gạch đá được xây vào năm 1833, thời vua Minh Mạng.

Đèo Ngang

Vũng Chùa – Đảo Yến là một địa điểm du lịch sinh thái của Quảng Bình, hấp dẫn khách du lịch đến khám phá bởi vẻ đẹp hoang sơ, bãi biển trong sạch và vị thế địa lý đặc biệt. Đây là nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Vũng Chùa – Đảo Yến

Làng Bích Họa Cảnh Dương nằm ở xã Cảnh Thượng, huyện Quảng Trạch, nằm cạnh con sông Roòn thơ mộng. Ngôi làng nhỏ với những bức bích họa 3D độc đáo kéo dài từ Đình thờ Tổ đến đường ven biển, mô tả câu chuyện về quá trình hình thành, phát triển, truyền thống anh hùng trong kháng chiến, những nét đẹp bình dị của làng biển trù phú Cảnh Dương.

Làng Bích Họa Cảnh Dương Quảng Bình

Làng Bích Họa Cảnh Dương Quảng Bình 01

Làng Bích Họa Cảnh Dương Quảng Bình 02

Làng Bích Họa Cảnh Dương Quảng Bình 03

Hang Tú Làn nằm ở xã Tân Hoá, huyện Minh Hoá, là hệ thống hang động nổi tiếng với một số cảnh quay ấn tượng trong phim Kong:Skull Island. Tú Làn là hệ thống gồm 10 hang động độc đáo có niên đại hàng triệu năm. Đến đây, du khách có thể khám phá và thử thách bản thân với những hoạt động như leo dốc núi, đu trèo, lội suối…

Hang Tú Làn Quảng Bình

 

Quảng Bình có đặc sản gì?

Hải sản Quảng Bình
Bánh bột lọc Quảng Bình
Bánh bèo tôm chấy
Bánh cuốn ruốc tôm
Nem lụi nướng sảđặc sản Quảng Bình

Bánh Khoái
Ốc chiên
Lẩu cá khoai
Cháo canh
Chắt chắt bánh đa
Bánh mỳ kẹp bột lọc

Món ăn ngon Quảng Bình

Cháo hàu
Gỏi cá nghéo
Khoai dẻo
Bánh gai Lệ Thủy
Mật ong Tuyên Hóa
Nước mắm Bảo Ninh
Rượu Võ Xá

Khách sạn/Resort Quảng Bình

Vinpearl Hotel Quảng Bình
Địa chỉ: Quách Xuân Kỳ, Hải Đình, Đồng Hới, Quảng BìnhVinpearl Hotel Quảng Bình

Mường Thanh Holiday Quảng Bình Hotel
Địa chỉ: 119 Trương Pháp, Bắc Lý, Đồng Hới, Quảng Bình

Mường Thanh Luxury Nhật Lệ Hotel
Địa chỉ: 121 Trương Pháp, Bắc Lý, Đồng Hới, Quảng Bình

Radisson Hotel Quảng Bình
Quách Xuân Kỳ, Hải Đình, Đồng Hới, Quảng Bình

Gold Coast Hotel Resort & Spa
Địa chỉ: Đường Võ Nguyên Giáp, Bảo Ninh, Đồng Hới, Quảng Bình

Golf Coasta Resort & Spa - resort đẹp Quảng Bình

CAGINA Boutique Hostel & Coffee
Địa chỉ: 124A Đ. Lê Thành Đồng, Bắc Lý, Đồng Hới, Quảng Bình

Sun Spa Resort
Địa chỉ: Võ Nguyên Giáp, Mỹ Cảnh, Đồng Hới, Quảng Bình

Amanda Hotel Quảng Bình
Địa chỉ: Bảo Ninh, Đồng Hới, Quảng Bình

Sai Gon Quảng Bình Hotel
Địa chỉ: 20 Quách Xuân Kỳ, Hải Đình, Đồng Hới, Quảng Bình

Karst Villas Phong Nha
Địa chỉ: Bố Trạch, Quảng Bình
Karst Villas Phong Nha Quảng Bình

Đặt phòng khách sạn/ resort Quảng Bình uy tín, giá tốt

THÔNG TIN DU LỊCH QUẢNG BÌNH VÀ CÁC ĐIỂM ĐẾN ĐẸP NHẤT

Du lịch Quảng Bình là hành trình đến mảnh đất ở Miền Trung đầy nắng gió, nơi có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng hoang sơ tuyệt đẹp. Quảng Bình được thiên nhiên ưu ái ban tặng một loạt các hang động làm mê mẩn những bước chân ưa mạo hiểm, cùng những bãi biển trong xanh trải dài cát trắng mịn màng. Bên cạnh việc khám phá cảnh quan thiên nhiên thì du khách cũng có thể kết hợp tìm hiểu về văn hóa và phong tục tập quán bản địa, thưởng thức những món ăn dân dã độc đáo.

Thông báo: Các điểm đến Suối Nước Moọc, Công viên OZO, Thung lũng Hava, Động Tiên Sơn vẫn đang đóng cửa để sửa chữa do ảnh hưởng bão lụt.

Chúng tôi là đội ngũ điều hành, hướng dẫn viên thổ địa tại Quảng Bình xin chia sẻ đến Quý bạn kinh nghiệm du lịch Quảng Bình 2022 được chắt lọc qua nhiều năm kinh nghiệm lữ hành địa phương để trả lời trước các câu hỏi của bạn giúp bạn có một chuyến đi đầy thú vị.

MỤC LỤC

+

Du lịch Quảng Bình

1. Du lịch Quảng Bình có gì hay ho?

Quảng Bình có gì hay? Vâng, hiếm có nơi nào ở Việt Nam lại tập trung nhiều danh lam thắng cảnh đẹp và địa hình đa dạng như Quảng Bình.

Không chỉ nổi tiếng bởi các hang động kỳ vĩ ở vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng. Quảng Bình còn có các bãi biển hoang sơ như: biển Nhật Lệ, biển Đá Nhảy, biển Bảo Ninh… có hệ thống sông suối kết hợp với núi đá vôi tạo ra màu xanh ngọc bích lạ kỳ tại suối Nước Moọc hay Sông Chày. Mỗi địa điểm đều mang đến cho quý khách những trải nghiệm rất khác biệt. Ngoài ra Quảng Bình còn có các di tích lịch sử, điểm du lịch tâm linh hấp dẫn: Vũng Chùa, Đền Thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh, Chùa Hoằng Phúc.

2. Đến Quảng Bình bằng phương tiện gì?

Bạn đang thắc mắc nên đến đây bằng tàu hỏa, bằng máy bay hay bằng ô tô thì hợp lý và tiết kiệm, cũng tùy bạn ở đâu. Vị trí xuất phát của bạn ảnh hưởng rất nhiều đến việc lựa chọn đường đến Quảng Bình, hãy định hướng cung đường của bạn trước khi xách ba lô.

Chúng tôi xin đề xuất các phương án di chuyển hợp lý nhất đi du lịch Quảng Bình bên dưới.

2.1 Du lịch Quảng Bình từ Hà Nội

Quảng Bình cách Hà Nội với khoảng cách 520km, có nhiều phương tiện di chuyển rất thuận lợi cho bạn lựa chọn dễ dàng.

Đi Quảng Bình từ Hà Nội bằng máy bay

 • Vietnam Airlines bằng Airbus A321 khứ hồi đi VN1591 lúc 14h15 & về VN1590 lúc 16h05 với thời gian bay 1h.
 • Bamboo Airways bằng Airbus A320 khứ hồi đi QH1241 lúc 16h40  <=> về QH1242 18h05 thời gian bay 1h10p.

Đi Quảng Bình từ Hà Nội bằng đường sắt

 • Đôi tàu SE1 ⇆ SE2
  • Đi từ Hà Nội lúc 22h15 đến Đồng Hới lúc 07h59 ngày hôm sau
  • Về từ Đồng Hới lúc 19h21 đến Hà Nội lúc 05h400 ngày hôm sau
 • Đôi tàu SE3 ⇆ SE4
  • Đi từ Hà Nội lúc 19h25 đến Đồng Hới lúc 05h45 ngày hôm sau
  • Về từ Đồng Hới lúc 18h30 đến Hà Nội lúc 05h00 ngày hôm sau
 • Đôi tàu SE5 ⇆ SE6
  • Đi từ Hà Nội lúc 15h45 đến Đồng Hới lúc 02h37 ngày hôm sau
  • Về từ Đồng Hới lúc 17h22 đến Hà Nội lúc 04h17 ngày hôm sau
 • Đôi tàu SE7  ⇆ SE8
  • Đi từ Hà Nội lúc 06h00 đến Đồng Hới lúc 16h25
  • Về từ Đồng Hới lúc 07h25 đến Hà Nội lúc 19h12

Đi Quảng Bình từ Hà Nội bằng đường bộ

Đường bộ bằng ô tô giường nằm khoảng 9 tiếng, đi buổi tối, sáng đến:

 • Nhà xe Cố Hương
  • Văn phòng Hà Nội
   • 195 Thanh Nhàn, Quận Hai Bà Trưng
   • 33 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình
  • Văn phòng Quảng Bình
   • Khách sạn Cố Hương, Ba Đồn
   • 43 Lý Thường Kiệt, Đồng Hới
  • Điện thoại: 0941.297.888 – 0941.297.666 – 0888.297.666
  • Giờ xuất bến: 19h30 và 21h00 hàng ngày
 • Nhà xe Hưng Long
  • Văn phòng Hà Nội
   • 338 Trần Khát Chân, Quận Hai Bà Trưng
   • 26 Phạm Hùng, Mỹ Đình
  • Văn phòng Quảng Bình
   • 19A Lý Thường Kiệt, Đồng Hới
   • 71 Hùng Vương, Hoàn Lão, Bố Trạch
   • 23 Hùng Vương, Ba Đồn, Quảng Trạch
  • Điện thoại: 0914077779 – 0963.388.388 – 19001998
  • Giờ xuất bến: 19h30 đến 21h00 hàng ngày

2.2 Du lịch Quảng Bình từ Thành phố Hồ Chí Minh

Đi Quảng Bình từ Tp Hồ Chí Minh bằng máy bay

 • Bamboo Airways bằng Airbus A321 khứ hồi đi QH1142 lúc 15h15 từ Sài Gòn, về QH1143 lúc 17h35 từ Đồng Hới, thời gian bay 1h35 phút.
 • Vietnam Airlines: đi VN1400 & về VN1401 thời gian bay 1h35p.
 • Vietjet Air: chuyến bay Airbus 321 VJ260 đi & VJ261 bay về hàng ngày.
 • Pacific Airlines: hàng không giá rẻ đi và về hàng ngày thuộc Vietnam Airlines.

Đi Quảng Bình từ Tp Hồ Chí Minh bằng tàu hỏa và Ô tô không hợp lý do khoảng cách xa, thời gian di chuyển dài, bạn không nên chọn phương tiện này.

Tất nhiên nếu bạn có nhiều thời gian và muốn tiết kiệm chi phí thì có thể liên hệ với ga Sài Gòn và các nhà xe như Hoàng Long, Mai Linh, Phương Trang… tại bến xe miền Đông để mua vé giá chỉ từ 600.000đ/ giường nằm.

2.3 Du lịch Quảng Bình từ Huế & Đà Nẵng

 • Máy bay: không có đường bay.
 • Tàu hỏa, thời gian khoảng 6 tiếng qua đèo Hải Vân rất đẹp:
  • Chiều đi, đi ra nên chọn SE8 đến Đồng Hới lúc 07h25
  • Chiều về, đi vào nên chọn SE5, tàu chạy lúc 16h45
 • Đường bộ, giường nằm, thời gian khoảng 5 tiếng, đi hầm Hải Vân:
  • Nhà xe Hải Hà (0905.619.619) đi từ Đà Nẵng 10:45AM, 14:00AM và 16:30AM, về từ Đồng Hới 05:15AM, 07:00AM và 21:00AM hàng ngày.
  • Nhà xe Trung Tín (0982.022.681) đi từ Đà Nẵng 05:30AM 60:00AM 07:00AM về từ Đồng Hới 12:00AM, 12:30AM và 13:00PM hàng ngày.
  • Nhà xe Hạnh Luyến (0983.796.310) đi từ Đà Nẵng 10:00AM về từ Đồng Hới 21:00PM
  • Nhà xe Nam Hà (0973.083.085) đi từ Đà Nẵng 18:00PM về từ Đồng Hới 06:00AM

3. Du lịch Quảng Bình nên đi vào tháng mấy?

Quảng Bình là một tỉnh duyên hải thuộc vùng Bắc Trung Bộ Việt Nam nằm ở vùng nhiệt đới gió mùa và luôn bị tác động bởi khí hậu của phía Bắc và phía Nam. Khí hậu Quảng Bình được chia làm hai mùa rõ rệt mùa khô từ đầu tháng 4 đến giữa tháng 9 và mùa mưa từ tháng 10 đến tháng giữa tháng 12.

Mỗi mùa sẽ có những cảnh sắc thiên nhiên đặc trưng khác nhau vậy nên để cho chuyến du lịch Quảng Bình thuận lợi bạn hãy chọn thời điểm chính xác nhé.

Đẹp nhất nếu bạn muốn tắm biển và tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp của dải đất hẹp nhất Việt Nam mà không phải bận tâm vì thời tiết, thì khoảng thời gian mùa hè đầu tháng 4 đến giữa tháng 9 là thời điểm lý tưởng nhất. Lúc này Quảng Bình trời nắng nóng nhưng diện tích với phần lớn là biển cũng giúp khí hậu có phần mát mẻ hơn. Bạn nên chuẩn bị áo chống nắng, kem chống nắng, mũ, kính mát, đồ bơi….

Đến Quảng Bình vào mùa khô không thể không tham quan các hang động để cảm nhận rõ cái tình nơi đây. Chỉ cần vừa bước vào cửa hang là du khách sẽ được tận hưởng luồng không khí mát lạnh khiến tinh thần bừng tỉnh, sảng khoái sẵn sàng chiêm ngưỡng hệ thống thạch nhũ lung linh bên trong hang.

Còn nếu muốn tắm biển Quảng Bình vào mùa khô thì bãi biển Nhật Lệ, bãi biển Bảo Ninh, bãi biển Đá Nhảy sẽ là gợi ý lý tưởng cho bạn và gia đình. Bãi biển hiền hòa, êm dịu với luồng gió mát rượi sẽ nhanh chóng xoa dịu cái nóng bức, oi ả của mùa hè.

Du lịch Quảng Bình mùa nào

Du lịch Quảng Bình nên đi vào tháng mấy

Đẹp vừa là thời gian từ cuối tháng 12 đến cuối tháng 3 năm sau, thời gian này các điểm tham quan không bị quá tải, nhộn nhịp như mùa hè, các điểm du lịch Quảng Bình thường có các chương trình khuyến mãi, giảm giá…

Mùa mưa cũng trùng khoảng thời gian khí hậu Quảng Bình bước sang đông. Quảng Bình thời gian này thường êm ả, phảng phất chút buồn man mác. Mảnh đất miền Trung chịu thương chịu khó sẽ ẩn hiện trong những màn sương mờ ảo vào buổi sáng sớm. Tùy năm mùa mưa thường kéo dài từ cuối tháng 9 đến tháng 11, tới tháng 12. Sau đó trời bắt đầu vào đông và lập xuân lúc này nhiệt độ mát mẻ, đôi khi có không khí lạnh tràn về. Bạn nên chuẩn bị áo ấm, dù, ô…

Thời gian mưa nhiều nhất tháng 10, đặc biệt là bão, những cơn bão đi vào Quảng Bình thường tập trung nhiều nhất vào tháng này. Vào mùa nước lớn, nước ở Sông Son sẽ dâng cao và che khuất cửa hang nên mùa mưa không phải mùa để khám phá các hang động. Nên bạn cần xem dự báo thời tiết, nhiệt độ trước để lên lịch trình và chuẩn bị trang phục hợp lý.

Có thể thấy Quảng Bình có sự chuyển mình, thay đổi rõ rệt vào hai mùa mưa – nắng. Thế nhưng đến Quảng Bình mùa nào cũng đẹp, cũng là những trải nghiệm đáng nhớ của mỗi người.

4. Các địa điểm du lịch ấn tượng nhất ở Quảng Bình

Các địa điểm du lịch Quảng Bình có rất nhiều nhưng chúng tôi chỉ xin đề xuất một số điểm đến nổi bật phù hợp với mọi độ tuổi, các điểm đến yêu cầu sức khỏe, trekking đi bộ cường độ cao dài ngày đều được loại bỏ. Có thể phân chia thành 4 khu vực sau:

 • Thành phố Đồng Hới: biển Nhật Lệ, biển Bảo Ninh, di tích Nhà thờ Tam Tòa, Quảng Bình Quan, Tượng đài Mẹ Suốt, Cồn cát Quang Phú, Thành Đồng Hới, Bảo Tàng ,Quảng Trường Hồ Chí Minh.
 • Vườn Quốc Gia Phong Nha Kẻ Bàng: Động Phong Nha, Động Tiên Sơn, Động Thiên Đường, Sông Chày – Hang Tối, Suối nước Moọc, Thác Gió – Vườn Thực Vật, Hang Tám Cô, công viên Ozo, thung lũng Hava, đỉnh núi U Bò….
 • Các điểm tham quan phía Bắc Quảng Bình: Vũng Chùa Đảo Yến (ngừng dâng hương), Đèo Ngang, Đền thờ Công Chúa Liễu Hạnh, Làng Bích Họa Cảnh Dương, Bãi biển Đá Nhảy.
 • Các điểm tham quan phía Nam Quảng Bình: Suối khoáng nóng Bang (đang xây dựng), Chùa Hoằng Phúc, Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Núi Thần Đinh, Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn Bến Phà Long Đại, Lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh, cánh đồng điện gió Quảng Bình.

4.1. Các điểm tham quan thành phố Đồng Hới

Thành Phố Đồng Hới hay còn gọi là “Thành phố Hoa Hồng” Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học của tỉnh Quảng Bình, được thiên nhiên ưu ái ban tặng vị trí đắc địa cùng những bãi biển trong xanh với bờ cát trắng trải dài và những di tích lịch sử văn hóa giá trị mang đậm dấu ấn thời gian.

Đồi cát Quang Phú

Đồi cát Quang Phú là một cồn cát đẹp cách trung tâm Đồng Hới khoảng 8km, đi xe vài phút là bạn đã có mặt. Đến đây bạn có thể ngắm cảnh biển và làng chài Quang Phú. Nên đi vào lúc sáng khoảng 5h30 và buổi chiều tầm 5h thì chụp ảnh bao đẹp nhé. Ở đây còn có cả giữ xe miễn phí, cho thuê ván trượt cát giá rẻ, có nhà hàng sát đó nên chơi xong ra ăn luôn. Nếu ai không leo bộ có thể đi xe địa hình 80.000/người (khứ hồi). Những trò chơi này giúp du khách thư giãn, mang lại tiếng cười sảng khoái.

Nên đi Cồn Cát Quang Phú vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn để tránh nắng nóng bạn nhé

 • Giá thuê ván trượt cát 30.000 vnđ/1 ván trượt
 • Dịch vụ xe địa hình giá 15 phút là 300.000 vnđ, 30 phút là 500.000 vnđ.

Biển Nhật Lệ

Bãi biển Nhật Lệ là một bãi biển đẹp nội thành Đồng Hới, Quảng Bình. Bãi biển Nhật Lệ lọt vào top 10 bãi biển vẻ đẹp nhất đất Việt tọa lạc tại cửa sông Nhật Lệ, hãy còn nét hoang sơ, thuần khiết, sóng lăn tăn, nước trong xanh biếc, cát óng ánh như dát bạc. Biển nhật lệ vào mùa hè rất vui nhộn và đông đúc, mang phong cảnh của biển cả, thoáng đãng và mát mẻ, rất tốt để nghỉ ngơi, giao lưu và giải trí khi đi du lịch Quảng Bình.

Bình minh trên biển Nhật Lệ

Biển Bảo Ninh

Ngoài biển Nhật Lệ, ở thành phố Đồng Hới còn có một biển Bảo Ninh đẹp không kém. Biển Bảo Ninh thuộc bán đảo Bảo Ninh nằm ở phía Đông của thành phố Đống Hới, tỉnh Quảng Bình nối liền thành phố bằng cây cầu Nhật Lệ. Bảo Ninh với dải cát trắng thoai thoải kéo dài đến hút tầm mắt. Đặc biệt tại Quảng trường biển Bảo Ninh còn có những góc hình tuyệt đẹp cho các bạn trẻ thỏa sức sống ảo. Sau khi tắm mát, bạn đừng quên thăm các làng chài ở Bảo Ninh, trải nghiệm cuộc sống sông nước của ngư dân, tìm hiểu các nghề truyền thống như nước mắm, ruốc, chế biến hải sản khô.. , và thưởng thức những món ăn của biển cả.

Biển Bảo Ninh

Di tích tháp chuông nhà thờ Tam Tòa

Nhà thờ Tam Tòa được người Pháp xây dựng vào năm 1886 tọa lạc ngay bên dòng Nhật Lệ thơ mộng nhằm phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của người Pháp và đồng bào theo đạo trên địa bàn. Ngày 11-2-1965, nhà thờ bị bom Mỹ tàn phá hầu như toàn bộ, chỉ còn sót lại phần tháp chuông. Mặc dù chiến tranh đã lùi xa và hòa bình đã được lập lại, tuy nhiên ngày nay, nếu bạn du lịch Đồng Hới ghé thăm di tích Nhà thờ Tam Tòa sẽ có cơ hội nhìn thấy những vết tích của chiến tranh vẫn còn in hằn trên từng góc tường nơi đây.

Di tích tháp chuông nhà thờ Tam Tòa – Ảnh: fb MaiSon

Quảng Bình Quan

Quảng Bình Quan là một công trình kiến trúc kiên cố trong hệ thống Lũy Thầy, được xây dựng vào năm 1639, đây là một trong những cửa ngõ quan trọng ở xứ Đàng Trong xưa để kiểm soát việc đi lại của dân chúng.

Quảng Bình Quan

Hiện nay đây được coi là di tích lịch sử văn hóa ở Quảng Bình, ngày nay Quảng Bình Quan được phục dựng nguyên trạng, trở thành chứng tích lịch sử và là một điểm du lịch nổi tiếng ở Quảng Bình, có vị trí đắc địa dễ di chuyển nên được rất nhiều du khách tìm đến check-in, đến đây bạn sẽ được tham quan và tìm hiểu những câu chuyện lịch sử về quá trình hình thành tỉnh Quảng Bình.

Tượng Đài Mẹ Suốt

Đến thành phố biển Đồng Hới, bạn nên dành ít thời gian tới tượng đài Mẹ Suốt nằm bên sông Nhật Lệ mang bao huyền thoạiTượng đài cao 7 mét bao gồm cả bệ. Khuôn mặt hướng về phía sông Nhật Lệ như luôn đau đáu nỗi mong cống hiến nhiều hơn cho đất nước, cho những người con dân tộc.

Tượng Đài Mẹ Suốt

Điểm đến Tượng Đài Mẹ Suốt anh hùng bên bờ sông Nhật Lệ

Mẹ Suốt là biểu tượng sinh động, hào hùng của dân tộc ta quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ, để bảo vệ chủ quyền quốc gia. Sau đó du khách hãy ghé thăm Chợ Đồng Hới là chợ lớn nhất của thành phố. Tại đây bạn có thể tham quan mua sắm, khám phá những gian hàng ăn uống đầy hấp dẫn, và tìm thấy các món hải sản tươi sống khó nơi nào có được, giá cả lại hợp lý.

Quảng Trường Hồ Chí Minh

Quảng Trường Hồ Chí Minh tọa lạc đường Hùng Vương, phường Đồng Hải, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Đây là công trình thể hiện tình cảm tri ân sâu sắc của nhân dân Quảng Bình đối với công lao to lớn của Bác Hồ kính yêu.

Quảng Trường Hồ Chí Minh

Bảo Tàng Quảng Bình

Bảo tàng Quảng Bình nằm trên đường Hùng Vương, phường Đồng Hải, ngay trung tâm thành phố Đồng Hới. Bảo tàng trưng bày hơn 15.000 tranh ảnh, hiện vật liên quan đến văn hóa Quảng Bình thuộc nhiều thời kỳ gồm đồ đá, trống đồng, vũ khí, đồ đồng, tượng gốm…

Bảo Tàng Quảng Bình – Ảnh: Maria Tuyền

Bên cạnh mỗi hiện vật là những chú thích vô cùng chi tiết, giúp người đến tham quan cảm thấy thích thú khi tìm hiểu về lịch sử cội nguồn của những đồ vật cổ xưa này. Qua đó hiểu thêm về cuộc sống của người dân Quảng Bình ở nhiều nhiều năm về trước.

4.2. Các điểm tham quan ở vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Động Thiên Đường

Động Thiên Đường là một trải nghiệm tuyệt vời cho các bạn ưa thích du lịch. Đường để đi đến Động Thiên Đường là một cung đường đẹp và thể hiện được sự hùng vĩ của núi rừng. Khi đi qua cổng chúng ta có hai lựa chọn là đi xe điện hoặc là đi bộ. Bước vào bên trong bạn sẽ cảm nhận ngay không khí vô cùng mát mẻ.

Thạch nhũ huyền ảo trong Động Thiên Đường

Động rất thiên đường đúng như tên của nó đẹp độc và lạ, thạch nhũ là tinh hoa của trời đất kết thành qua cả trăm triệu năm đẹp đến say đắm lòng người. Ở đây có thạch nhũ thác thiên hà đẹp mê hồn, dọc suốt đoạn đường 1,5 km các bạn tham quan trong động thì có quá nhiều sự tạc niệm của thời gian, những kiến trúc địa tầng kiến tạo thời gian mà con người ko thể nào tạo ra được.

Sông Chày – Hang Tối

Sông chày Hang tối là 1 khu du lịch tuyệt vời cho giới trẻ và những ai đam mê các trò chơi thể thao có chút mạo hiểm, đường đến Sông Chày Hang Tối quanh co theo nhưng ngọn núi, hai bên đường khung cảnh vô cùng thơ mộng đúng như câu non nước hữu tình.

Lác đác có những căn nhà nhỏ bên mảnh vườn ngô, thú nuôi tất cả hoà quyện vào nhau như một bức tranh thiên nhiên vô cùng sống động. Bất ngờ tiếp theo là hồ nước trong xanh, lạnh ngắt cả người. Thú vị hơn là được trải nghiệm trò zipline để thả người bay cao trên những ngọn cây, băng qua hồ nước mát lạnh. Quá tuyệt vời!

Sông Chày Hang Tối

Trải nghiệm mạo hiểm Sông Chày Hang Tối một lần thử vạn lần nhớ

Suối Nước Moọc

Đến với Suối nước Moọc, du khách sẽ như lạc vào một thiên đường nơi hạ giới với những loài hoa lan, hoa vàng anh khoe sắc, đặc biệt là dòng suối trong xanh màu ngọc bích mát lạnh. Đến đây, du khách có thể thư giãn bằng cách tắm suối, chèo thuyền kayak, chinh phục cây cầu mạo hiểm dưới nước, hay vui đùa trên chiếc cầu tre uốn cong giữa dòng suối.

Chèo thuyền kayak tại Suối Nước Moọc

Động Phong Nha

Động Phong Nha là một điểm đến tiêu biểu nhất của hệ thống hang động thuộc Phong Nha – Kẻ Bàng. Động Phong Nha được bình chọn một trong những hang động đẹp nhất thế giới với bảy tiêu chí về sông, hồ, bãi cát, bãi đá dài và đẹp nhất, thạch nhũ huyền ảo tráng lệ nhất. Động Phong Nha là một điểm đến được nhiều du khách lựa chọn trong chuyến du lịch Quảng Bình.

Cửa vào Động Phong Nha

Động Tiên Sơn

Động Phong Nha và Động Tiên Sơn như chị em sinh đôi, có sự gần gũi giữa vị trí và vẻ đẹp cộng hưởng với nhau tạo nên những chốn tiên cung huyền bí lạ thường. Những ai đã đặt chân tới đây sẽ phải ngỡ ngàng trước vẻ đẹp ảo diệu chốn này. Đường lên Tiên Sơn uốn lượn theo sườn núi, miệng hang nằm phía trên Động Phong Nha chừng 200m. Những khối thạch nhũ lấp lánh màu cẩm thạch làm mê mẩn lòng người.

Động Tiên Sơn

Động Tiên Sơn dài 980m và liên thông với động Phong Nha tạo thành quần thể kiến trúc huyền diệu đến lạ thường. Từ trên Tiên Sơn, bạn sẽ thấy được toàn cảnh nước non hữu tình. Những dãy nương ngô, những bãi mái, sông Chày, sông Son êm đềm chảy về dãy Trường Sơn hùng vĩ. Dòng nước trong xanh uốn lượn quanh xóm làng tạo thành một phong cảnh thật nên thơ và bình dị.

Khu du lịch sinh thái Ozo

Khu du lịch sinh thái Ozo một điểm quá tuyệt cho mùa hè nóng nực của miền Trung. Ở đây có nhiều trò chơi trên cây cho người thích mạo hiểm, khám phá. Bên cạnh đó còn có các bãi tắm mát mẻ, có thuyền để bơi, có võng sát nước là là để nghỉ qua những trưa nắng. Đồ ăn, thức uống giá cả rất hợp lý. Đây đúng là địa điểm lý tưởng cho nhóm đi khám phá, vừa mát mẻ vừa thú vị. Quảng Bình đúng là quá nhiều thứ để khám phá.

Khu du lịch sinh thái Ozo

Thác Gió – Vườn Thực Vật Phong Nha

Đến Phong Nha Kẻ Bàng, ngoài khám phá các hang động, du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan núi đá vôi, tìm hiểu kỹ hơn các loài động thực vật quý được bảo tồn tại vườn quốc gia tại Vườn thực vật. Tại đây còn có Thác Gió, Hồ Vàng Anh tuyệt đẹp bạn thỏa sức tắm mát.

Thác Gió Vườn Thực Vật Phong Nha

Thác Gió Vườn Thực Vật Phong Nha

Thung Lũng Hava

Thung lũng Hava có vị trí đắc địa nằm bên dòng Sông Chày thơ mộng, bao bọc bởi núi rừng trùng điệp và xanh thẳm. Nơi đây có rất nhiều hoạt động thú vị như Cầu trượt, chèo thuyền kayak, chèo thuyền SUP, tắm sông… cùng nhiều trò chơi trên sông hấp dẫn.

Thung Lũng Ngọc Bích Hava

Thung Lũng Sinh Tồn – Hang Thủy Cung

Du khách sẽ được trải nghiệm loại hình trekking với chặng đường qua địa hình sông, suối, đồi núi, hang động và tham quan hang Nước Lặn, hang Thung Trẹ… Tại thung lũng Sinh Tồn, du khách được tận mắt ngắm nhìn quần thể cây dầu rái đặc hữu của rừng Phong Nha rộng đến 200ha ngút ngàn… Dọc lộ trình, du khách còn chiêm ngưỡng nhiều kiểu thảm thực vật là nơi ẩn cư của nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm. Ngay giữa thung lũng là hang Thủy Cung với màu nước xanh đến kỳ lạ nằm trong lòng núi đá vôi giữa khu rừng rậm.

Thung Lũng Sinh Tồn – Hang Thủy Cung

4.3. Các điểm tham quan Phía Bắc Quảng Bình

Đèo Ngang – Hoành Sơn Quan

Hoành Sơn Quan nằm trên đỉnh Đèo Ngang là ranh giới giữa Quảng Bình và Hà Tĩnh, một cổng bằng gạch đá được xây dựng từ thời Minh Mạng năm 1833 để kiểm soát việc qua lại. Người dân địa phương thường gọi nơi đây là “Thiên Môn”, có nghĩa là điểm cao nhất của vùng đất này, đứng trên đỉnh Đèo Ngang bạn có thể nhìn thấy bầu trời bao la vô vàn cảnh đẹp.

Hoành Sơn Quan trên đỉnh Đèo Ngang

Vũng Chùa Đảo Yến

Nhiều du khách tìm về Vũng Chùa – Đảo Yến nằm ngay dưới chân Đèo Ngang với tâm nguyện thắp nén hương để bày tỏ lòng thành kính với vị tướng tài ba – Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Từ bãi đổ xe, du khách đi bộ lên đỉnh núi nơi đặt ngôi mộ Đại tướng khoảng 200 mét. Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đặt ở đỉnh núi Thọ Sơn, dưới chân núi là biển Vũng Chùa.

Du khách đến Vũng Chùa dâng hương Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Vũng Chùa có vị trí đắc địa hướng nhìn ra biển Đông thoáng đãng nhưng kín gió. Sóng ở đây không ào ạt xô bờ mà nhẹ nhàng vỗ về bờ cát. Âm hưởng rì rầm, ru ngủ, vỗ về của Vũng Chùa khiến bất cứ ai tới đây thắp nhang tưởng nhớ, tri ân Đại tướng đều thấy yên lòng…

Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh

Đền thờ Mẫu Liễu Hạnh còn gọi là Đền thờ Liễu Hạnh Công Chúa nằm ở phía Nam của Đèo Ngang thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. Toàn bộ ngôi đền rộng gần 350 m², phía sau đền là dãy Hoành Sơn, ngay trước mặt là hồ nước ngọt, mặt đền quay về hướng biển.

Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh

Tương truyền, Mẫu Liễu Hạnh là một trong bốn vị thánh Tứ bất tử. Bà là con gái thứ hai của Ngọc Hoàng Thượng đế, 3 lần giáng trần. Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh tại Quảng Bình là nơi ghi dấu cho sự tích giáng trần của bà tại Đèo Ngang. Trải qua thời gian, ngôi đền với vẻ đẹp bình dị vẫn bảo lưu được những giá trị văn hóa, tâm linh.

Bãi biển Đá Nhảy

Bãi biển Đá Nhảy cách trung tâm Đồng Hới khoảng 16km đi về phía Bắc, tại đây chỉ có dân địa phương làm những quán nhỏ dọc biển bán nước, hải sản và gửi xe. Biển Đá Nhảy khá xanh và sóng vừa phải thích hợp tắm biển vì không bị dốc. Bãi dài nên không lo quá đông khách. Điểm độc đáo của bãi điển này là có những khối đá tự nhiên lô nhô ra biển rất lạ nên mới có cái tên là bãi Đá Nhảy. Nếu bạn muốn check-in có thể đứng trên những đỉnh núi đá sát biển chụp ảnh rất đẹp tuy nhiên lưu ý an toàn vì dốc đứng không có lan can nhé.

Bãi đá Nhảy

Bãi đá Nhảy siêu đẹp lý tưởng để sống ảo trên các vách có thể trèo lên dễ dàng

4.4. Các điểm tham quan Phía Nam Quảng Bình

Suối nước nóng Bang

Suối nước nóng Bang (xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy) với nhiệt độ sôi kỷ lục 105 độ C tại lỗ phun, là kỳ quan quý báu mà thiên nhiên ban tặng cho Quảng Bình. Suối Bang ấm áp len lỏi chảy qua dưới tán rừng hoang sơ và mộc mạc đầy quyến rũ làm mê hoặc những ai từng một lần đến nơi đây.

Suối nước nóng Bang

Với những hòn cuội khổng lồ bao quanh, mặt suối phẳng lặng như gương và mờ ảo trong làn khói ấm áp. Hệ thống nước nóng sẽ chảy về các khu onsen (một tên gọi của suối nước nóng, cũng chỉ cách sử dụng suối nước nóng hoàn toàn tự nhiên theo cách của người Nhật Bản), duy trì nhiệt độ lý tưởng để du khách thưởng thức trọn vẹn những giá trị của suối Bang.

Chùa Hoằng Phúc

Chùa Hoằng Phúc nằm ở thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Chùa Hoằng Phúc có niên đại hơn 700 năm, có từ thời Trần, được xem là ngôi chùa cổ nhất miền Trung Việt Nam. Trải qua thăng trầm thời gian, chiến tranh và thiên tai đã tàn phá phần lớn ngôi chùa, chỉ còn lại “tả quảng độ môn” và một số bảo vật. Đến năm 2014, chùa Hoằng Phúc được phục dựng theo đúng không gian, bố cục và kiến trúc chùa Việt truyền thống.

Chùa Hoằng Phúc

Chùa Hoằng Phúc là ngôi chùa cổ nhất miền Trung Việt Nam

Công trình đã duy trì được khí chất uy nghiêm, thanh tao của ngôi chùa cổ vừa tiếp nối chặt chẽ với nguồn mạch phật giáo của vùng đất. Đặc biệt, trong chùa hiện còn giữ lại giếng cổ, còn gọi là giếng Phật, cổng lớn “Tả quảng độ môn” và bảo quản lưu giữ nhiều hiện vật quý như, tòa Cửu Long, chuông lớn Đại Hồng Linh Chung, các lư đèn có niên đại gần 300 năm. Trong chùa cũng đặt Đại hồng Chung nặng 715kg, tượng trưng cho 715 năm ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông ngự giá…

Đền Tưởng Niệm Liệt Sĩ Trường Sơn Bến Phà Long Đại

Đền Tưởng Niệm Liệt Sĩ Trường Sơn Bến Phà Long Đại nằm bên cạnh đường Hồ Chí Minh. Công trình có tổng diện tích 1.600m2, với thiết kế theo kiểu truyền thống kết hợp với hiện đại khá bề thế. Quần thể ngôi đền nằm trên triền núi phía Bắc phà Long Đại, phía trước dòng sông Long Đại chảy qua. Đây là “địa chỉ đỏ” để du khách đến thăm viếng, dâng hương tưởng niệm các chiến sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

Đền Tưởng Niệm Liệt Sĩ Trường Sơn Bến Phà Long Đại

Nhà Lưu Niệm Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở làng An Xá nằm bên dòng Kiến Giang thuộc xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình cách TP Đồng Hới hơn 40km về phía nam. Ngôi nhà là một địa điểm du lịch vô cùng gần gũi và thân thiết với đồng bào, chiến sĩ cả nước, để bày tỏ lòng tri ân, ngưỡng mộ đối với vị tướng tài ba của dân tộc, người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người “Anh Cả” của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Nhà Lưu Niệm Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Cánh Đồng Điện Gió Quảng Bình

Cánh đồng điện gió Quảng Bình là một địa điểm mới xuất hiện, nhưng đã thu hút được rất nhiều du khách đến tham quan chụp ảnh do vẻ đẹp hút hồn của nơi đây. Không chỉ sở hữu background đẹp mê với những cánh quạt gió xa xa cùng bầu trời xanh thẳm, con đường dẫn vào cánh đồng quạt gió này cũng khiến du khách phải ngất ngây bởi những đồi cát trắng mộng mơ.

Cánh Đồng Điện Gió Quảng Bình

Cánh Đồng Điện Gió Quảng Bình điểm đến mới thu hút du khách

5. Du lịch Quảng Bình nên ăn gì?

Du lịch Quảng Bình nên thưởng thức các loại hải sản tươi sống được bày bán rất nhiều ở đường Trương Pháp, ăn các món địa phương như Bánh lọc, Bánh xèo, miến Lươn, cháo Hàu và không nên bỏ qua Lẩu Cá Khoai.

Thổ địa du lịch Quảng Bình xin chia sẻ đến các bạn một số kinh nghiệm ăn uống ở quảng bình và các món ăn mang đậm nét ẩm thực Quảng Bình không nên bỏ qua.

5.1. Hải sản tươi sống ở Quảng Bình 🐟

Rất nhiều các loại hải sản tươi sống như tôm, cá, ngao, ốc…nướng, hấp, luộc để bạn có thể tha hồ lựa chọn tại các nhà hàng, quán ăn vỉa hè bên bờ biển Nhật Lệ, Bảo Ninh, Quang Phú. Đặc biệt mực ở Quảng Bình được đánh giá là ngon nhất Việt Nam mực rất dày và ngọt do vùng biển Quảng Bình có độ mặn cao.

Mực nhảy Quảng Bình nổi tiếng cả nước

Đừng quên thưởng thức các món chế biến từ mực như: gỏi mực, mực nướng, mực hấp, mực một nắng, mực chiên xù, mực xoài chua ngọt…Người dân Quảng Bình rất hiền lành và mến khách, không có hiện tượng chặt chém nên hoàn toàn yên tâm.

5.2. Cháo bánh canh khi du lịch Quảng Bình

Có thể bạn sẽ bất ngờ khi hình dung món này qua tên gọi vì nó không được nấu bằng hạt gạo như các loại cháo khác mà nó được chế biến từ bột gạo hoặc bột mì trộn dẻo rồi dát mỏng và cắt thành sợi sau đó nấu chung với tôm, sườn heo non, cá hoặc cua.

Cháo canh món ngon nhất định phải thử khi đến Quảng Bình

Người dân Quảng Bình vẫn thường gọi món ăn này là Cháo Canh, cũng như phở Bắc hay bún Huế, món này cũng có phụ kiện kèm theo là Ram, ở các nơi khác thường gọi là Nem tuy nhiên về Quảng Bình bạn gọi là Nem thì sẽ được phục vụ món Nem Chả gói trong lá chuối chứ không phải là Ram.

Địa chỉ một số quán ăn cháo canh tại Đồng Hới:

 • Quán Sương Hồng: 38 Nguyễn Trãi, Hải Đình
 • Quán Bà Hồng: 51 Nguyễn Hữu Cảnh
 • Quán Gia Bảo: 08 Lý Thường Kiệt
 • Quán O Hạnh: 04 Lê Thành Đồng
 • Quán 46: Số 46 đường Đồng Hải
 • Quán 75: Số 75 đường Lê Quý Đôn
 • Quán 10: Số 10 Nguyễn Trường Tộ
 • Quán cháo canh cua rời: 02 Trần Bang Cẩn
 • Quán Quang Phú: Sau lưng chợ Quang Phú

5.3. Cháo hàu Quảng Bình

Cháo hàu được chế biến từ con hàu lấy từ sông Nhật Lệ. Hàu được xào um sẵn với gia vị như hành, ớt, tiêu cùng muối để cho thấm. Khi có khách gọi món này thì chủ quán chỉ việc lấy hàu đã làm cho vào cháo gạo đã nấu ở nồi khác đun ít lửa là sẽ có một tô cháo thơm, ngọt ngào.

Tại thành phố Đồng Hới bạn có thể ăn tại quán Thùy Dương hay Chị Ngạnh ngoài đặc sản cháo hàu sữa còn có thêm món lươn đồng củng rất ngon.

Cháo hàu Quảng Bình

Nếu muốn thưởng thức tô cháo hàu ngon đúng vị bạn phải đến các quán tại thị trấn Quán Hàu cách thành phố Đồng Hới chừng 7km về phía Nam dọc theo Quốc lộ 1A.

Địa chỉ một số quán ăn cháo hàu Quảng Bình:

 • Quán Thùy Dương: Đường Phan Bội Châu, TP. Đồng Hới.
 • Quán Thùy Dương 2: Đường Phan Bội Châu, TP. Đồng Hới.
 • Quán Chị Ngạnh 18 Hoàng Diệu, TP Đồng Hới.
 • Nhà hàng Nghệ Tám: Tiểu khu 5, TT Quán Hàu, huyện Quảng Ninh.
 • Nhà hàng Hoa Hường: Tiểu khu 4, TT Quán Hàu, huyện Quảng Ninh.
 • Quán Hoa Súng: Thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh
 • Quán O Mai: Quốc lộ 1A , thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh
 • Quán Thảo Nguyên: 18 Quốc lộ 1A, TT. Quán Hàu, Quảng Ninh.

5.4. Cháo lươn & Miến lươn đồng ở Quảng Bình

Cháo lươn được chế biến từ lươn đồng nên đảm bảo độ tươi, béo vàng, thịt dai, vị ngọt sau khi tẩm gia vị vào thịt không nát, còn nguyên dạng. Khi ăn ngọt, mềm có vị cay của nén, ớt, tiêu và một chút màu óng ánh vàng của nghệ.

Cháo Lươn và Miến Lươn đồng ở Quảng Bình

Cháo Lươn và Miến Lươn đồng ở Quảng Bình một nét ẩm thực đặc sắc

Tất cả như hòa quyện với nhau khiến thực khách ăn vào khó quên. Ngoài cháo lươn, các quán còn có thêm món súp lươn, miến lươn, miến xào lươn…

Địa chỉ một số quán ăn cháo lươn Quảng Bình:

 • Quán Thùy Dương: Đường Phan Bội Châu, TP. Đồng Hới.
 • Quán Thùy Dương 2: Đường Phan Bội Châu, TP. Đồng Hới.
 • Quán Chị Ngạnh 18 Hoàng Diệu, TP Đồng Hới.
 • Cháo lươn xứ nghệ: đường Phan Bội Châu, TP Đồng Hới

5.5. Cháo sát cá lóc

Cháo sát cá lóc hay còn được gọi là bánh canh cá lóc là món ăn hàng ngày của người địa phương. Món ăn khá đơn giản, nhưng lại mang một hương vị rất riêng. Cá lóc có tính hàn, ăn vào mát gan, thanh nhiệt, tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu chính làm ra món này vẫn là bột gạo lứt, gạo được đem ngâm đủ độ đem xay thành bột, bột được nhào kỹ, người ta giã bột tới hai ba giờ sáng cho tới lúc “bột chín” chặt, dai mà không dính tay.

Người làm sẽ cắt bột thành từng miếng sau đó dùng chai thủy tinh cán mỏng bột, rồi thái thành những sợi nhỏ thả vào nước luộc chín, khi có khách ăn mới làm. Mỗi khi du lịch Quảng Bình hãy thử qua món độc lạ này bạn nhé.

Trong khi đó, phần cá lóc sau khi làm sạch được hấp vừa chín tới, săn từng thớ thịt, dùng tay tách riêng thịt cá ướp nước mắm, hành, tiêu, ớt cho thơm. Thịt cá sẽ được lọc hết xương, khi ăn để riêng rồi mới cho vào bát bánh canh.

Cháo sát cá lóc đặc sản Quảng Bình

Cháo sát cá lóc đặc sản Quảng Bình

Khi ăn cháo canh cá lóc phải lựa lúc đang nóng thi ăn mới ngon. Tùy theo khẩu vị của từng người mà bạn có thể bỏ thêm vào bát ít ớt bột cay, hành thái nhỏ, hạt tiêu kèm thêm vài cái ram (nem).

Ăn thử một tô cháo canh, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm dẻo của những sợi cháo canh hơi đỏ màu gạo lứt, từng miếng cá lóc thơm giòn cùng với nước lèo ngọt dịu. lại vừa ăn vừa xuýt xoa toát mồ hôi vì ớt cay, mới thấy hấp dẫn.

Địa chỉ một số quán ăn cháo sát cá lóc Quảng Bình:

 • Quán 76 Tôn Đức Thắng, TP Đồng Hới
 • Quán đường Nguyễn Thái Học bên cạnh trường mầm non Nam Lý, TP Đồng Hới
 • Quán Ngã Ba đường Hà Huy Tập và Hoàng Diệu TP Đồng Hới
 • Quán đường Ngô Gia Tự, TP Đồng Hới

5.6. Bánh bột lọc Quảng Bình

Bánh bột lọc là một sản phẩm ẩm thực bạn không nên bỏ qua khi đã đến du lịch Quảng Bình, bánh bột lọc có 2 loại mà người dân nơi đây thường gọi là bánh lọc lá hoặc bánh lọc trần.

Bánh bột lọc Quảng Bình

Bánh bột lọc Quảng Bình là món đặc sản yêu thích của bạn mỗi khi du lịch Quảng Bình

5.7. Bánh Nậm Quảng Bình

Khi trở trời se se lành lạnh trong bụng lại thèm thuồng một đĩa bánh nậm nóng, Bánh nậm hấp dẫn vì vẻ mềm mịn của bột gạo, vị đậm đà của nhân hòa trong nước chấm với vị cay xé lưỡi 😋 cùng hơi ấm từ bánh.

Bánh Nậm Quảng Bình

Bánh Nậm Quảng Bình một món ăn dân dã chiều lòng du khách

Địa chỉ một số quán ăn bánh lọc, bánh nậm ngon tại Đồng Hới:

 • Quán Mệ Xuân: 15 đường Lê Thành Đồng, TP Đồng Hới.
 • Quán Hoài Hương: Đường Lê Thành Đồng, TP Đồng Hới.
 • Quán Dì Thái: 13 Đồng Hải, TP. Đồng Hới.
 • Quán Dì Thủy: 11 Thanh Niên, TP. Đồng Hới.

5.8. Bánh khoái Quảng Bình

Bánh khoái Quảng Bình thoạt nhìn có nhiều nét giống với bánh xèo miền Nam hay bánh gối của miền Bắc, nhưng hương vị của nó rất khác biệt. Trong các quán thì bánh khoái Tứ Quý là quán lâu đời và nổi tiếng nhất.

Thưởng thức món bánh khoái Quảng Bình, du khách du lịch Quảng Bình sẽ cảm nhận được sự nóng hổi hòa quyện với mùi thơm của gạo, mát dịu của rau sống, vị béo của tôm thịt và vị đậm đà của hương vị nước chấm gan heo, đậu lạc.

Bánh khoái đặc sản dân dã Quảng Bình

Ẩm thực Bánh khoái đặc sản dân dã Quảng Bình

Địa chỉ một số quán ăn bánh khoái ngon tại Đồng Hới:

 • Bánh khoái Tứ Quý: 17 Cô Tám, Tp. Đồng Hới
 • Quán Tứ Quý Sân Vườn 63 Trương Pháp, TP Đồng Hới
 • Quán Ly Ly: 11A Cô Tám, TP Đồng Hới
 • Quán Cô Năm: 13 Trần Hưng Đạo, TP. Đồng Hới
 • Quán Thùy Phương: 09 Cô Tám, TP Đồng Hới
 • Quán cô Vân 82 Lê Thành Đồng, Đồng Hới.

5.9. Bánh Bèo Quảng Bình

Bánh bèo Quảng Bình được làm từ bột gạo xay từ hạt gạo ra, không được dùng bột gạo công nghiệp, có như vậy bánh mới dai mới mềm, mịn, dai và bùi, dù bánh đổ mỏng vẫn ăn được vị ngọt thơm, phần rìa không khô cứng.

Món bánh bèo bột gạo Quảng Bình

Món bánh bèo bột gạo Quảng Bình dân dã mỗi buổi sáng

Bên cạnh đó là bát nước mắt được pha loãng được làm từ nước mắm Bảo Ninh, khi ăn, bạn dùng thìa cho nước mắm rải đều trên bánh. Một đĩa với những chiếc bánh tròn đều tăm tắp được xếp thành hình bông hoa, với thịt tôm rải vàng ươm và vài miếng tóp mỡ sẽ khiến bất kỳ ai cũng nhớ mãi khi đến mảnh đất đầy nắng gió của miền Trung.

Địa chỉ một số quán ăn Bánh Bèo ngon tại Đồng Hới:

 • Quán Cô Vân: 82 Lê Thành Đồng, TP Đồng Hới.
 • Quán Dì Tiếp: 27 Lê Thành Đồng, TP. Đồng Hới.
 • Quán Tứ Quý: 17 Cô Tám, TP. Đồng Hới.
 • Quán Cô Nhơn: Đường Đồng Hải, TP. Đồng Hới.
 • Quán Trạm điện: ngã tư đường tránh thành phố và đường Hà Huy Tập
 • Quán Bánh Bèo Cộn: 133 đường Ngô Gia Tự, Tp Đồng Hới

5.10. Bánh Xèo Quảng Bình

Cũng là bánh Xèo, nhưng bánh Xèo Quảng Bình được làm bằng gạo đỏ, hoa văn nổi đều, đơn giản. Ăn kèm với cá chuối, nộm, rau sống, bánh đa và nước chấm. Bánh xèo ăn ngon nhất là lúc vừa tráng xong, tráng tới đâu ăn tới đó.

Đặc sản bánh xèo Quảng Bình

Đặc sản bánh xèo Quảng Bình món ăn địa phương quên lối về

Cầm miếng bánh trên tay, cảm nhận được sự nóng hổi của mùi thơm gạo lứt thì thật tuyệt vời. Món này ăn ở chợ Ba Đồn là ngon nhất tuy nhiên ở Đồng Hới bạn có thể xơi món này ở Chợ Nam Lý mà dân địa phương thường gọi là Chợ Ga rất đơn vì nó gần Ga Đồng Hới, bạn cũng có thể ăn Bánh lọc trần, Bánh lọc lá hay bánh Nậm ở đây luôn.

5.11. Cá Sông Son

Các loại cá trên dòng Sông Son nổi tiếng như cá chình, cá trắm, cá mè…được ngư dân đánh bắt tự nhiên từ dòng sông Son hoặc nuôi trong lồng, được thả trên sông Son nơi có nguồn nước sạch; cá được cho ăn các loại rong, tảo, phù du lấy từ lòng sông nên chẳng khác gì cá tự nhiên.

Cá Trắm Sông Son Phong Nha

Cá Trắm Sông Son Phong Nha

Thịt cá Phong Nha trắng thơm ngọt, có mùi vị rất riêng được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng từ hấp, um, kho, đến nướng và đã trở thành “đặc sản”, mang thương hiệu của vùng sông nước Phong Nha – Kẻ Bàng. Đến bất cứ nhà hàng nào tại Phong Nha – Kẻ Bàng, thực khách có thể gọi, thưởng thức hương vị của món cá này.

5.12. Mẹt nướng Phong Nha

Trong chuyến hành trình dài chiêm ngưỡng và thưởng thức những món ăn đặc sản nổi tiếng Phong Nha Kẻ Bàng, du khách có thể thấy mẹt nướng trong đó chủ đạo với món gà nướng chấm muối cheo của người dân Phong Nha trở thành món mời khách đến với xứ hang động, làm no bụng người phương xa sau những hành trình dài mạo hiểm núi rừng.

Mẹt nướng Phong Nha

Loại gà được chọn là gà thả đồi, bé nhưng chắc thịt, khi ăn đọng lại vị bùi. Gà được ép cho dẹt, sau đó nướng trên bếp củi, không tẩm thêm gia vị gì, quan trọng là phải canh lửa cẩn trọng. Bên cạnh đó, muối cheo cũng là một nét độc lạ trong nền ẩm thực Phong Nha Kẻ Bàng. Cheo là món muối chấm được làm từ húng quế, lá chanh, lá lội, muối và ớt xanh giã nhuyễn. Sau khi nướng xong, gà được bày lên mẹt với xôi muối vừng và một số ít đặc sản nổi tiếng khác ở Phong Nha Kẻ Bàng như cá sông, thịt heo nướng, tôm sông… Thực khách sẽ cảm nhận được lớp da giòn rụm, thơm còn phần thịt mềm, nóng hổi và mọng nước, chấm cùng với muối cheo có vị thơm, cay làm bùng thêm mùi vị đặc trưng cho món ăn độc lạ này.

Một số quán ăn tại Phong Nha mà bạn có thể thử món gà này là East Hill Phong Nha, nhà hàng sông Chày hang Tối, nhà hàng suối Nước Moọc, nhà hàng Hava, nhà hàng Ozo…

5.13. Lẩu cá khoai

Lẩu cá khoai là món ăn ngon đặc sản số một của ẩm thực Quảng Bình. Chỉ có về cuối năm vào mùa đông khoảng đầu tháng 10 đến giữa tháng 2 năm sau, khi thời tiết se lạnh có sương mù phảng phất. Cá khoai được người dân lựa chọn dùng để làm lẩu phải là loại cá tươi nhất, thịt dày nhất, cá được rút ruột, bỏ đầu, bỏ đuôi, có thể để nguyên con hoặc cắt khúc, ướp với chút muối, tiêu bột, ớt xắt và không thể thiếu cây nén thái nhỏ. Còn nồi nước lẩu gồm các loại như cà chua, khế, chua me, măng chua… Khi nước lẩu sôi thì nhúng cá vào chín tới vớt ra liền, thưởng thức ngay khi còn nóng để vị ngọt của cá còn nguyên và phần thịt cá không bị nát hay bị tanh.

Lẩu cá khoai – Top 100 món ăn, ẩm thực đặc sản tiêu biểu của Việt Nam

Địa chỉ một số quán ăn lẩu cá khoai ngon tại Đồng Hới:

 • Nhà Hàng Minh Hà ở 45 Trương Pháp, Đồng Hới
 • Nhà Hàng Thanh Mai ở 47 Trương Pháp, Đồng Hới
 • Nhà Hàng Tân Tây Hồ 2 ở 49 Trương Pháp, Đồng Hới
 • Nhà Hàng Anh Đào ở 27 Phan Bội Châu, Đồng Hới
 • Nhà Hàng Nhất Nhất ở 11 Trương Pháp, Đồng Hới

6. Du lịch Quảng Bình mua gì về làm quà?

Kết thúc chuyến đi Quảng Bình, bạn đang muốn tìm những món quà ý nghĩa tặng người thân, gia đình và bạn bè? Hãy cùng Thám Hiểm Phong Nha tìm hiểu những thứ quà mang đầy đủ hương vị đặc trưng nơi đây nhé!

6.1 Bánh lọc Quảng Bình

Bánh lọc Quảng Bình là lựa chọn của rất nhiều du khách, hãy mua một ít bánh lọc sống về làm quà. Giá bánh lọc chưa hấp mua sỉ khoảng 1.700 – 2.000 đồng mỗi cái, bảo quản lạnh khoảng 3 ngày, khi về đến nhà bạn chỉ cần hấp cách thủy và thêm chén nước mắm kèm theo chút ớt thái mỏng là có thể thưởng thức ngay tại nhà.

6.2 Khoai deo

Không quá cầu kì, đậm đà sắc hương nhưng khoai deo đã làm cho những ai một lần nếm thử cũng phải nhung nhớ mãi về sau. Càng ăn càng thấy thích thú, ăn 1 miếng muốn ăn miếng thứ 2 bởi vị ngọt thanh của mật khoai, cái dẻo, dai của khoai được nắng gió tôi thành, tạo nên mùi vị thật đặc biệt. Ăn khoai deo phải thực từ tốn, chậm rãi, không phải cho vào miệng ăn luôn mà phải ngậm một lúc cho khoai tan ra, nếm được vị ngọt, vị thơm đã rồi mới thưởng thức.

6.3 Hải Sản khô

Hải sản khô Quảng Bình từ lâu đã nổi tiếng chất lượng cả nước, bạn có thể mua mực một nắng, mực khô, mực rim, các loại cá khô, tôm khô, hoặc các loại hải sản khô đã tẩm ướp gia vị sẵn ăn liền… để về làm quà biếu. Khác với một số nơi khác, hải sản khô ở đây được tuyển chọn từ những loại tươi sống được ngư dân vừa mới đánh bắt từ biển về nên dù đã phơi khô vẫn giữ được độ ngon, ngọt tự nhiên giàu dinh dưỡng.

6.4 Sâm Bố Chính

Giống sâm quý này có tên gọi theo địa danh là sâm Bố Chính. Đây là một trong những sản vật của người dân vùng Châu Bố Chính (nay là huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) ngày xưa cung tiến vua nên còn được gọi là sâm Tiến Vua. Theo các nhà khoa học, về dinh dưỡng, sâm Bố Chính không hề thua kém sâm Hàn Quốc, bởi sâm được sinh trưởng tại vùng đất có khí hậu khắc nghiệt bậc nhất nước ta nên dược tính được đánh giá rất cao, tương đương nhân sâm Hàn Quốc. Đây cũng được xem như là niềm tự hào của người dân Quảng Bình. Các sản phẩm chế biến từ sâm Bố Chính như: Sâm sấy dẻo, nước tăng lực từ sâm, cao sâm, kem sâm, kẹo sâm… là món quà tặng lý tưởng.

6.5 Bánh Tráng Tân An

Làng Tân An nằm bên bờ sông Gianh, vốn nổi tiếng với thương hiệu bánh tráng hàng trăm năm nay. Để làm ra chiếc bánh tráng giòn tan, thơm nồng, thoạt nhìn rất giản đơn. Nhưng người làm bánh phải trải qua khá nhiều công đoạn phức tạp và đòi hỏi có sự khéo léo, công phu, tỉ mỉ. Sông Gianh đoạn chảy qua làng Tân An thường mặn về mùa hè, nước ngọt về mùa lũ. Bởi thế mà dòng nước Sông Gianh ở hạ lưu này cũng đã mang lại hương vị khác biệt của bánh đa mè xát nơi đây. Cùng với cái nắng gió của vùng đất Quảng Bình cũng đã khiến vị dai và dậy mùi của bánh được tăng thêm. Bánh tráng mè xát được chia làm 3 loại, gồm bánh tráng mè xát mỏng, bánh tráng mè xát dày, bánh tráng mè ngọt. Tùy vào sở thích của mỗi người mà chọn mua loại bánh phù hợp về làm quà.

6.6 Nước Mắm

Với ưu thế đường bờ biển trải dài, nhiều địa phương thuộc địa phận Quảng Bình vẫn giữ được nghề truyền thống làm nước mắm đóng chai với chất lượng tuyệt hảo. Cá dùng để làm mắm thường được lựa chọn kỹ lưỡng từ nguồn cá tươi mới, kết hợp với muối biển tự nhiên, không sử dụng hóa chất, các thể loại chất bảo quản nào khác. Do quy trình chế biến nước mắm truyền thống công phu, được theo dõi chặt chẽ quá trình phơi nắng nên nước nắm luôn đậm đặc, có màu vàng óng và trong suốt, không có gợn, có vị thơm, ngọt, khó lẫn lộn với nước mắm ở những nơi khác.

6.7 Mắm Ruốc

Con ruốc (một số vùng khác gọi là tép biển, khuyếch) là loài sinh vật nhỏ bé, tựa như hạt cát, có màu nâu đỏ và sống nhiều ở vùng biển Quảng Bình. Sau đó, những người dân chịu thương chịu khó, cần cù siêng năng đã tận dụng nó tạo nên những hũ Mắm ruốc.

Mắm ruốc rất hợp với nhiều món, có thể làm gia vị chấm, gia vị xào hay làm canh cũng được. Và ruốc thường được dùng làm đồ chấm ăn kèm với các món luộc. Mắm ruốc đâm tỏi, ớt, đường, chanh, sau đó khuấy đều đến khi có bọt là hoàn hảo. Lấy ruốc chấm với chuối, khế xanh, xoài no hay dưa chuột. Ruốc để chấm với thịt luộc kẹp thêm lá mơ, đưa vào miệng, và thêm tí cơm trắng thơm ngon khó cưỡng! Mắm ruốc ngọt mặn cay cay đi với thịt thì vừa mềm vừa có độ dai nhẹ, thêm vị lá mơ cân bằng, cơm vừa dẻo thơm. Ruốc còn được sử dụng cho các món như canh rau, khoai tía, kho hay giã cầy,…

6.8 Rượu Võ Xá

Rượu Võ Xá được sản xuất bằng phương pháp cổ truyền của làng Võ Xá từ hàng trăm năm nay, từ thời Chúa Nguyễn mở mang bờ cõi Phương Nam. Đây là một “bí mật gia truyền” bởi sự kết hợp tinh tế giữa dòng nước tinh khiết của Động Cát Trắng và gạo thôn quê cộng với công thức lên men độc đáo đã cho ra sản phẩm rượu thơm nồng mà không một loại rượu nào có thể so sánh kịp.

Khi uống rượu Võ Xá, hương men hòa quyện vị ngọt hương quê khiến những bữa cơm thêm thân mật, buổi nói chuyện thêm gần gũi.

6.9 Dầu Lạc Phong Nha

Bố Trạch là một trong những huyện có diện tích trồng lạc lớn nhất tỉnh Quảng Bình. Tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có, người dân địa phương đã đầu tư cơ sở sản xuất dầu sạch.

Sản phẩm dầu Lạc Phong Nha mộc mạc, mang đậm chất quê vừa ngon vừa không có chất bảo quản, để cả năm trời cũng không đổi màu, không lắng cặn. Dầu lạc có màu vàng đậm, sóng sánh, thơm tự nhiên và tốt cho sức khỏe nên được đông đảo khách hàng ưa thích.

6.10 Mật ong

Được thiên nhiên ưu đãi ban tặng những cánh rừng tự nhiên có độ che phủ cao, quanh năm hoa nở khoe sắc với nhiều loài thảo mộc quý hiếm như săng chè, sòi đất, hoa chạc chìu, cây trâm…nên mật ong Quảng Bình không chỉ mang hương vị thơm ngon đặc trưng, màu vàng sánh mịn hấp dẫn, mà còn có nhiều công dụng cho sức khỏe con người, đặc biệt có giá trị chữa bệnh cao.

Để có những giọt mật vàng ươm, thơm ngon là cả một quá trình dài kiên trì trèo đèo, lội suối, thử thách tính chịu khó của người dân làm nghề kiếm mật ong rừng nơi đây. Ngoài mật ong rừng nguyên chất, hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có nhiều địa phương phát triển nghề nuôi ong lấy mật. Các thương hiệu tiêu biết của mật ong Quảng Bình như mật ong Trường Xuân, mật ong Minh Hóa, mật ong Tuyên Hóa… đều là sản phẩm hữu cơ sạch, 100% nguyên chất từ thiên nhiên, không chứa bất kỳ chất bảo quản, chất phụ gia và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nào.

6.11 Măng rừng khô

Từ xa xưa đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi Quảng Bình như Ma Coong, Mã Liềng… luôn coi măng rừng là một món quà do mẹ thiên nhiên ban tặng đây là một món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày, trong mâm lễ cúng tổ tiên, ông bà hay thần rừng, thần suối. Vì lẽ đó, măng khô Quảng Bình không đơn thuần là một sản phẩm thương mại thuần túy mà nó còn chứa đựng cả nét văn hóa truyền thống của người dân bản xứ.

Măng khô Quảng Bình được sản xuất theo quy trình lồng ghép giữa tri thức bản địa và công nghệ phơi sấy hiện đại. Bên cạnh đó, các sản phẩm khai thác từ rừng tự nhiên về được chọn lọc kỹ để đưa vào chế biến nên măng có màu vàng sáng, thịt dày, đường vân đẹp, khi sờ vào măng rất khô, không có cảm giác ẩm tay. Măng có mùi thơm đặc trưng dễ chịu và độ dai vừa phải, có thể dùng để chế biến các món ăn như xào, nấu canh, nấu miến…

Mua đặc sản Quảng Bình ở đâu?

 • Tôm cua cá ghẹ mực… ở Chợ Đồng Hới, tốt nhất là khoảng 5h sáng hoặc 4h – 5h chiều. Các cửa hàng hải sản tươi sống trên địa bàn thành phố dọc đường Động Hải, Trương Pháp.
 • Bánh lọc ở đầu đường Lê Thành Đồng hoặc điện thoại cho chủ quán để ship tới khách sạn cho bạn
 • Mực khô, một nắng, khoai deo …mua ở Siêu thị Đặc sản Quảng Bình Rose city 103 đường Trương Pháp hoặc Siêu thị đặc sản Miền Trung xứ Quảng 185 đường Trương Pháp bên cạnh khách sạn Công Đoàn Nhật Lệ. Giá cả công khai niêm yết không sợ bị chặt chém.

7. Du lịch Quảng Bình nên ở đâu?

Rất nhiều khách sạn Quảng Bình nên mình chỉ xin đăng một số khách sạn đạt chuẩn phục vụ du lịch, để bảo đảm còn phòng hãy đặt trước ít nhất 15 ngày khi bạn đến.

Trường hợp các khách trên đã hết phòng hoặc bạn muốn tham khảo nhiều thông tin hơn, hãy xem chi tiết các Khách sạn Quảng Bình

8. Ở Quảng Bình đi lại bằng gì?

Xe máy, nếu bạn muốn như một dân phượt thì các bạn có thể thuê xe gắn máy với giá bình dân 150.000 VNĐ/ xe/ ngày, bạn có thể liên lạc với lễ tân khách sạn để đặt và giao xe cho bạn bất kỳ đâu tại Đồng Hới.

Nếu bạn muốn đến Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng bằng xe máy bạn cần đủ sức khỏe do đường xa, nguy hiểm và quan trọng hơn phải tuân thủ luật giao thông.

Tốt nhất bạn nên chuẩn bị đồ nghề sửa xe để nếu không may xảy ra sự cố hư xe thì sửa vì nơi đây ít dân cư, đến tiệm sửa xe khá xa rất mệt.

Nếu đi lòng vòng các điểm trong thành phố Đồng Hới thì phương tiện xe điện du lịch là sự lựa chọn khá thú vị bạn vừa đi ngắm cảnh vừa giúp bảo vệ môi trường liên hệ với lễ tân khách sạn.

Thuê xe du lịch Quảng Bình

Thuê xe du lịch Quảng Bình các loại giúp cho chuyến đi của bạn thuận lợi nhất

Điều kiện hơn bạn có thể dùng dịch vụ thuê xe Quảng Bình chiếc ô tô 4 hoặc 7 chỗ sẽ tiết kiệm được thời gian và có thể tham quan được 2 động (động Phong Nha, Động Thiên Đường) luôn trong 1 ngày, giá thuê xe 4 chỗ và 7 chỗ khoảng 1.000k, bạn có thể liên hệ về 0232 652 8868 để đặt xe và tài xế lên lịch cùng xe đón bạn tại khách sạn hay tại điểm hẹn bất kỳ đâu ở Đồng Hới.

Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn tour Quảng Bình ghép đoàn du lịch Động Phong Nha – Động Thiên Đường đi về trong 1 ngày của Phong Nha Explorer với giá tour 980.000VNĐ/ khách, không cần đặt cọc, đặt tour giữ chỗ qua điện thoại 0232.652.8868 – 0935 758 884 trước 1 ngày, sáng hôm sau Phong Nha Explorer sẽ đón bạn tại khách sạn, nhà ga, sân bay, bến xe hay bất cứ nơi đâu trong Tp Đồng Hới.

9. Chọn tour du lịch Quảng Bình nào

Như các điểm tham quan mình đã giới thiệu, thông thường để khám phá hết miền đất Quảng Bình thì bạn cần khoảng 3 ngày. Trường hợp không có nhiều thời gian bạn có thể lựa chọn tour Quảng Bình 1 ngày,  2 ngày theo nhu cầu của bạn. Tham khảo các tour Quảng Bình nổi bật được nhiều người yêu thích và lựa chọn sau:

9.1. Tour du lịch Quảng Bình 1 Ngày khởi hành hàng ngày

Các tour Quảng Bình 1 ngày dành cho bạn đã có phòng khách sạn và vé máy bay, nếu không có nhiều thời gian và muốn khám phá Phong Nha với chi phí tiết kiệm nhất.

 • Tour Động Thiên Đường – Động Phong Nha
 • Tour Động Thiên Đường – Suối Nước Moọc
 • Tour Phong Nha – Zipline Sông Chày – Hang Tối
 • Tour Động Thiên Đường – Zipline Sông Chày – Hang Tối
 • Tour Động Thiên Đường – Vũng Chùa Đảo Yến Viếng Mộ Đại Tướng
 • Tour Động Phong Nha – Thác gió Vườn Thực Vật
 • Tour Động Thiên Đường – Thác gió Vườn Thực Vật

9.2. Tour mạo hiểm ở Phong Nha – Kẻ Bàng 1 ngày

Tour du lịch thám hiểm dành cho những ai đam mê chinh phục thiên nhiên ưa mạo hiểm và hơn hết là cảm giác thử thách bản thân và tìm lại chính mình.

 • Tour Thám hiểm Động Thiên Đường 7000 m
 • Tour Thám Hiểm Động Phong Nha xuyên Sơn Hồ 4500 m

9.3. Tour du lịch Quảng Bình 2 Ngày ghép đoàn giá rẻ

Tour du lịch Quảng Bình 2 ngày 1 đêm được nhiều du khách yêu thích và lựa chọn bởi những lợi ích tiết kiệm. Tour được chạy mỗi ngày, bạn còn chần chờ gì nữa, hãy lên đường khám phá Quảng Bình, mảnh đất miền Trung đầy nắng và gió cùng chúng tôi.

 • Tour Quảng Bình 2 Ngày 1 đêm Ghép Đoàn khám phá vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng
 • Tour Quảng Bình 2 Ngày 1 đêm: Phong Nha Kẻ Bàng – Vũng Chùa – Đá Nhảy – Cồn Cát

9.4. Tour du lịch Quảng Bình 3 Ngày ghép đoàn tiết kiệm

Tour Quảng Bình 3 Ngày là sản phẩm mới, sự kết hợp của 3 chuyến du lịch Quảng Bình 1 ngày và có nhiều khuyến mãi về giá. Đây là sự lựa chọn hợp lý nhất cho đoàn 02 khách muốn tìm hiểu sâu rộng vùng đất nhân văn, khám phá thiên nhiên với chi phí thấp nhất.

 • Tour Quảng Bình 3 Ngày 2 Đêm (Ghép Đoàn)
 • Tour Quảng Bình 3 ngày 2 đêm hè 2022 chất lượng giá rẻ

Đặc biệt: miễn phí đón tiễn và phòng nghỉ khi đặt tour trong trường hợp:

 • Bạn đến sớm trước 07:00AM, xe sẽ đón bạn về công ty nhận phòng nghỉ ngơi, tự do ăn sáng và khởi hành theo chương trình.
 • Bạn đã trả phòng khách sạn và có chuyến bay, tàu, xe về trễ sau 19:00PM, khi kết thúc chương trình xe và HDV sẽ đưa bạn về công ty nhận phòng nghỉ ngơi, tự do ăn tối và tiễn bạn ra sân bay, bến xe, ga tàu.

11. Giá vé tham quan ở du lịch Quảng Bình

Đối với những bạn muốn đi du lịch Quảng Bình tự túc hay phượt thì nên nắm được một số thông tin về giá vé tham quan tại Quảng Bình áp dụng từ 01/01 như sau:

Chương trình giảm giá kích cầu du lịch 2022, giảm 20% giá vé tham quan áp dụng mùa thấp điểm từ 01/01 – 31/3 và từ 01/10 – 31/12.

STTĐiểm tham quanMùa thấp điểmMùa cao điểm
1Động Phong Nha120,000150.000
2Động Tiên Sơn65,00080,000
3Sông Chày – Hang Tối299,000450,000
4Động Thiên Đường200,000250,000
5Suối Nước Moọc110,000180,000
6Công viên Ozo100,000200,000
7Vườn Thực Vật20,00040,000
8Thung Lũng Hava100,000150,000

Ngoài ra còn các dịch vụ đi kèm không thể thiếu trong chuyến du lịch Quảng Bình của bạn:

 • Xe điện tại Động Thiên Đường các loại từ 4 đến 8 chỗ ngồi từ 100.000 đến 200.000 đồng/ chiếc/ 2 chiều.
 • Thuyền rồng tại Động Phong Nha, Tiên Sơn từ 550.000 đồng/ chiếc/ 2 chiều.

Các điều kiện áp dụng giá tại các điểm tham quan du lịch Quảng Bình:

 • Động Thiên Đường: Trẻ em dưới 1.1m miễn phí, trẻ em cao từ 1.1m – 1.3m áp dụng khung giá trẻ em 50% và trên 1.3m tính như người lớn.
 • Động Phong Nha & Tiên Sơn: Trẻ em dưới 1.1m miễn phí, từ 1,1m đến 1,3m tính 50% vé người lớn.
 • Sông Chày – Hang Tối: Không tổ chức cho trẻ em cao dưới 1,4m đu zip-line, trẻ em từ 1.4m trở lên như người lớn.
 • Suối Nước Moọc: Cao dưới 1,3m miễn vé tham quan.
 • Công viên Ozo:Trẻ em từ 1m – 1.4m: 100.000vnđ/bé, Trẻ em dưới 1m: miễn phí